Đài Loan dự báo thách thức an ninh trong năm mới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 31.12.2016, lãnh đạo Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan sẽ “bình tĩnh ứng xử” với Trung Quốc đại lục, đồng thời cảnh báo an ninh vùng lãnh thổ này sẽ gặp thách thức vì những diễn biến khó lường trong năm 2017, theo Reuters. 
Lãnh đạo Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan sẽ “bình tĩnh ứng xử” với Trung Quốc đại lục /// Reuters Lãnh đạo Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan sẽ “bình tĩnh ứng xử” với Trung Quốc đại lục - Reuters
Lãnh đạo Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan sẽ “bình tĩnh ứng xử” với Trung Quốc đại lục
Reuters
Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm, bà Thái nhấn mạnh sẽ không thay đổi cam kết của Đài Loan duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như thiện chí hướng tới đại lục nhưng Đài Bắc sẽ không để bị gây áp lực sức ép. Nhà lãnh đạo khẳng định những diễn biến vừa qua “không giúp ích” cho quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan và đây chắc chắn là một thách thức trong năm mới.
“Đối mặt với những diễn biến khó lường, chúng ta sẽ duy trì hòa bình và ổn định, nhưng vẫn phải tìm ra khả năng mới. Điều này sẽ thử lửa tính kiên cường của đội ngũ an ninh và chính quyền của chúng ta”, bà Thái tuyên bố.
Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Trung Quốc có những động thái bị cho là “dằn mặt” Đài Loan. Bắc Kinh tạm ngừng các kênh liên lạc chính thức với Đài Bắc hồi tháng 6 và nối lại quan hệ với đảo quốc Sao Tome-Principe vào ngày 26.12, chỉ 5 ngày sau khi quốc gia châu Phi này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.
Hồi đầu tuần, Trung Quốc cũng lần đầu tiên triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh ra tây Thái Bình Dương tập trận, đi vòng qua bờ biển phía đông Đài Loan rồi xuống Biển Đông. Chưa hết, một số nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng vấn đề Đài Loan đã trở thành chủ đề “nóng” đối với quân đội Trung Quốc sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump điện đàm với bà Thái Anh Văn cũng như thể hiện thắc mắc về chính sách “một Trung Quốc”.
“Nếu ông Trump thách thức “một Trung Quốc” sau khi trở thành tổng thống, điều này sẽ vượt qua lằn ranh đỏ của chúng tôi”, một nguồn tin có quan hệ gần gũi với giới lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh với Reuters. Nguồn tin còn tiết lộ quân đội Trung Quốc đang xem xét các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn Đài Loan hướng tới độc lập, trong đó có thể tiến hành tập trận gần lãnh thổ này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU