Đài Loan chuẩn bị cho xung đột quân sự với Trung Quốc

20 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo ngoại giao Đài Loan cho rằng hòn đảo cần chuẩn bị cho xung đột quân sự tiềm tàng với Trung Quốc trong khi Nhật Bản tuyên bố an ninh của Đài Bắc liên quan trực tiếp đến Tokyo.
Đài Loan tập trận chống xâm lược /// Reuters Đài Loan tập trận chống xâm lược - Reuters
Đài Loan tập trận chống xâm lược
Reuters
Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 24.6, lãnh đạo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan, ông Ngô Chiêu Tiếp nói Đài Loan sẽ chuẩn bị cho cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra với Trung Quốc.
“Là những người ra quyết định cho Đài Loan, chúng tôi không thể chấp nhận rủi ro, chúng tôi phải chuẩn bị. Khi chính quyền Trung Quốc nói họ sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực và họ đang tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, chúng tôi tốt nhất cứ tin đó (xung đột) là sự thật”, ông Ngô nói.

Tàu khu trục tên lửa Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan, Trung Quốc phản ứng

Quan chức này cho biết Trung Quốc chi tiêu quốc phòng gấp 15 lần Đài Loan và Đài Bắc đang cải thiện lực lượng phòng vệ để đối phó. “Chúng tôi phải tham gia cuộc chiến tranh bất đối xứng, vì vậy Trung Quốc hiểu rằng họ sẽ phải trả một cái giá nhất định nếu muốn khơi mào chiến tranh với Đài Loan”, ông Ngô nói.
Ông Ngô tuyên bố Đài Loan không thể chấp nhận thống nhất với Trung Quốc và lấy ví dụ về tình hình tại Hồng Kông. “Đó là thảm kịch hiện đại”, ông Ngô nói.
Ông Ngô nói người dân Đài Loan muốn duy trì nguyên trạng tại hòn đảo và nhấn mạnh Đài Bắc sẵn sàng làm việc với Bắc Kinh để đạt hòa bình xuyên eo biển Đài Loan.
Đài Loan chuẩn bị cho xung đột quân sự với Trung Quốc - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 Đài Loan tham gia một cuộc tập trận

Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 25.6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tuyên bố “hòa bình và ổn định của Đài Loan kết nối trực tiếp đến Nhật Bản”.
Ông Kishi nhấn mạnh đang theo dõi sát sao mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan, cũng như những hoạt động quân sự của Trung Quốc. “Khi Trung Quốc tăng cường quân đội, cán cân của họ với Đài Loan bị nghiêng hẳn sang phía Trung Quốc”, Bộ trưởng Kishi nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Tran

Vu Tran

Hãy mạnh mẽ lên Đài Loan phần lớn các nước trên thế giới đứng sau lưng các bạn
Anh Lê Việt

Anh Lê Việt

Tôi khâm phục ý chí của Đài loan.
Vinh Nguyễn

Vinh Nguyễn

Nếu đánh được ĐL thì TQ đã đánh từ lâu rồi. Cơ hội từ năm 1949 đến nay hơn 70 rồi TQ cũng chả làm gì được. Lịch sử đã chứng minh: chỉ khi nào Nga, Mỹ không có lợi ích đến miêng mồi của TQ thì TQ mới dám đớp thôi.
Trac Vo

Trac Vo

Nếu xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan sảy ra cuộc chiến này nhất định sẽ vô cùng ác liệt thiệt hại cho 2 bên vô cùng lớn có thể mở rộng ra cả trên biển và trên đất liền trong đó các thành phố lớn các cơ sở công nghiệp của 2 bên sẽ hứng chịu thiệt hại lớn cả về kinh tế và con người. khu vực này sẽ lâm vào chia cắt,phong tỏa ảnh hưởng đến Nhật Bản và một số nước khác có quyền lợi trên vùng biển này...hiện ĐL họ có một tiềm lực quốc phòng mạnh sản xuất được vũ khí tiên tiến với sự ủng hộ của Mỹ ...chờ xem liệu TQ có tấn công phủ đầu ?
138865

138865

Cả thế giới hy vọng trong tương lai sẽ không xảy ra cảnh "nồi da xáo thịt, rau đậu tương cà" lấy đi nhiều sinh mạng như đại dịch Covid-19.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU