Đại học Bỉ đóng cửa Viện Khổng Tử vì nghi ngờ làm gián điệp

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trong những đại học hàng đầu của Bỉ đã quyết định đóng cửa Viện Khổng Tử tại trường sau khi cơ quan an ninh nước này phát hiện một cựu lãnh đạo viện là đầu mối tuyển mộ gián điệp cho tình báo Trung Quốc.

Hình ảnh về một số sinh hoạt trong Viện Khổng Tử VUB /// VUB Hình ảnh về một số sinh hoạt trong Viện Khổng Tử VUB - VUB
Hình ảnh về một số sinh hoạt trong Viện Khổng Tử VUB
VUB
Vrije Universiteit Brussel (VUB) xác nhận không tiếp tục ký hợp đồng với Viện Khổng Tử khi thỏa thuận hết hạn vào tháng 6 năm sau, nhưng không đề cập đến cáo buộc trên, theo báo South China Morning Post hôm 11.12.
Tuy nhiên vào tháng 10, cơ quan an ninh Bỉ phát hiện ông Song Xinning, từng là viện trưởng của Viện Khổng Tử ở VUB, làm việc cho tình báo Trung Quốc, với nhiệm vụ cụ thể là tuyển gián điệp.
Báo De Morgen đưa tin VUB đã phớt lờ cảnh báo của cơ quan an ninh nước này khi được cung cấp thông tin về hoạt động "đáng ngờ" của Viện Khổng Tử.
Hiện ông Song đã bị cấm nhập cảnh khối Schengen (gồm 26 nước) trong vòng 8 năm.
Trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post, ông Song cũng thừa nhận giới chức di trú Bỉ hôm 30.7 đã thông báo sẽ không cấp lại thị thực cho ông. Lý do là ông “ủng hộ các hoạt động tình báo của Trung Quốc”.
Viện Khổng Tử, trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, đã được thiết lập tại hơn 480 cơ sở giáo dục trên toàn thế giới. Tuy nhiên trong thập niên vừa qua, các chính phủ phương Tây tỏ ra quan ngại về các hoạt động của những viện này.
Một số Viện Khổng Tử tại Mỹ và Úc đã bị buộc phải đóng cửa vì bị nghi ngờ hoạt động tình báo cho chính quyền Bắc Kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU