Đại dịch Covid-19 đe dọa biểu tượng taxi vàng của New York

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại dịch Covid-19 hoành hành nước Mỹ có nguy cơ xóa sổ những chiếc taxi màu vàng vốn là biểu tượng văn hóa lâu đời của thành phố New York.
Tài xế ông Joey Olivo trên chiếc taxi vàng ở thành phố New York  /// AFP Tài xế ông Joey Olivo trên chiếc taxi vàng ở thành phố New York - AFP
Tài xế ông Joey Olivo trên chiếc taxi vàng ở thành phố New York
AFP
 Trong bối cảnh nhiều người dân phải làm việc tại nhà, trường học đóng cửa và không có khách du lịchNew York, những tài xế lái taxi vàng đang phải vật lộn với cuộc sống hằng ngày vì thu nhập sụt giảm nghiêm trọng, theo AFP.
“Thu nhập của tôi đã giảm 80%. Tôi có thể kiếm 1.000 USD/tuần trước đây và giờ chỉ còn khoảng 200-300 USD/tuần", ông Joey Olivo, 65 tuổi, nói với AFP. Tuy nhiên, tài xế Olivo, sống ở quận Brooklyn, cũng cố tỏ ra lạc quan về hoàn cảnh gia đình. Ông nói đùa rằng bản thân may mắn vì vợ là điều dương có thu nhập ổn định, nếu không thì "tôi treo cổ tự tử từ lâu".

“Rơi tự do”

Các tài xế taxi vàng ở New York hầu hết là người nhập cư thế hệ thứ nhất. Họ từng có thể kiếm được 7.000 USD/tháng hoặc hơn nếu làm việc liên tục nhiều giờ liền, 7 ngày/tuần.
Ông Richard Chow, tài xế taxi 62 tuổi gốc Myanmar, cho hay sự cạnh tranh khốc liệt với taxi công nghệ của ứng dụng Uber, Lyft cùng những công ty cho thuê xe khác lâu nay đã làm giảm thu nhập. “Giờ thì đến đại dịch Covid-19 đẩy chúng tôi rơi vào tình trạng rơi tự do", ông Chow nói.
Trước khi Covid-19 hoành hành, ít nhất 7 tài xế taxi vàng đã tự sát hồi năm 2018 và tình hình có thể tồi tệ hơn vì đại dịch. Giám đốc điều hành nghiệp đoàn Liên minh Tài xế Taxi, bà Bhairavi Desai cho biết: "Trước đại dịch, lượng người đi xe taxi vàng đã giảm 50% và kể từ đại dịch bùng phát, giảm gần 90%"
Theo Liên minh Tài xế Taxi, trong số 13.000 giấy phép được cấp ở New York thì chỉ có khoảng 5.000 taxi vàng đang hoạt động thường xuyên. Khoảng 7.000 chiếc taxi khác thậm chí không rời khỏi nhà để xe. Ông William Pierre, tài xế gốc Haiti cho biết thu nhập mỗi ngày của ông hầu như không vượt quá 100-150 USD, trong khi phải chia sẻ tỷ lệ 50/50 với công ty.
Đại dịch Covid-19 đe dọa biểu tượng taxi vàng của New York - ảnh 1

Nhiều chiếc taxi vàng ngừng hoạt động nằm im trong bãi đậu xe ở New York

AFP

Biểu tượng văn hóa

Bà Desai lo ngại taxi vàng "sẽ dần dần bị loại bỏ" và biến mất khỏi thành phố nếu chính quyền không có biện pháp hỗ trợ các tài xế. Gần đây, các tài xế taxi vàng cũng tiến hành những cuộc biểu tình với hàng chục taxi đã chặn đường trên cầu Brooklyn. "Taxi vàng là biểu tượng văn hóa nổi tiếng trên toàn thế giới cần phải được gìn giữ", bà Desai nói.
Đáp lại, Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio cam kết chính quyền sẽ có biện pháp hỗ trợ các tài xế taxi với điều kiện thành phố được chính phủ liên bang cứu trợ Covid-19.
Đại dịch Covid-19 đe dọa biểu tượng taxi vàng của New York - ảnh 2

Thu nhập của các tài xế taxi bị sụt giảm nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

AFP

"Nếu chúng ta có thể nhận được ngân sách hỗ trợ kích thích kinh tế mà chúng ta xứng đáng được có, thì tôi nghĩ rằng điều này sẽ mở ra cơ hội hướng đến một giải pháp giúp các tài xế taxi vàng cùng người dân nói chung đã phải chịu nhiều thiệt hại vì Covid-19", ông Blasio nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU