Đại cử tri đoàn bỏ phiếu: Tổng thống Trump đối mặt ‘thời khắc của sự thật’

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau tất cả những vụ kiện kết thúc trong thất bại, những vụ đếm phiếu lại nhưng không thay đổi kết quả, và mọi thuyết âm mưu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng cũng phải đối mặt với thời khắc quyết định vào ngày 14.12.

Các đại cử tri của Washington D.C bỏ phiếu xác nhận chiến thắng cho ông Trump vào năm 2016 /// AFP/Getty Các đại cử tri của Washington D.C bỏ phiếu xác nhận chiến thắng cho ông Trump vào năm 2016 - AFP/Getty
Các đại cử tri của Washington D.C bỏ phiếu xác nhận chiến thắng cho ông Trump vào năm 2016
AFP/Getty
Trong lúc dịch Covid-19 tiếp tục đe dọa mạng sống của người dân Mỹ, 538 đại cử tri chuẩn bị bỏ lá phiếu quyết định kết quả của cuộc bầu cử ngày 3.11.
Theo cơ chế được Mỹ tuân thủ từ năm bầu cử đầu tiên 1789, cuộc bỏ phiếu của các cử tri đoàn vào ngày 14.12 (giờ địa phương) sẽ đánh dấu thời khắc ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống tân cử thứ 46 của Mỹ, theo Đài CNN.
Với kết quả bỏ phiếu này, ông Biden và người liên danh Kamala Harris đã có thể “danh chánh ngôn thuận” bước vào Nhà Trắng từ ngày 20.1.2021.

Các phiếu đại cử tri có thể giúp Tổng thống Trump lật ngược tình thế?

Thông thường, quy trình bỏ phiếu trên chỉ đóng vai trò hình thức và hiếm khi được chú ý trong những năm bầu cử trước. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong năm nay, sau khi tổng thống đương nhiệm từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ và liên tục thúc đẩy kiện tụng tại những bang chiến địa.
Các đại cử tri Mỹ sẽ tụ tập tại tòa nhà nghị viện các tiểu bang hoặc văn phòng thống đốc. Trong số này, người dân Mỹ có thể phát hiện một số cái tên nổi tiếng như vợ chồng cựu tổng thống Bill và Hillary Clinton, Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo…
Các tiểu bang đầu tiên sẽ bỏ phiếu là Indiana, Tennessee và Vermont, dự kiến vào 10 giờ sáng 14.12 theo giờ Mỹ (tức 22 giờ đêm 14.12 ở Việt Nam). Những bang chiến địa Arizona, Georgia và Pennsylvania sẽ bỏ phiếu vào trưa cùng ngày, trong khi thời gian dự kiến ở Wisconsin là 13 giờ chiều và Michigan 14 giờ chiều.
Bang California, tiểu bang đóng vai trò then chốt mang đến chiến thắng của ông Biden, sẽ họp vào 17 giờ chiều địa phương.
Các cuộc họp của cử tri đoàn thường không kéo dài hơn 1 giờ, thậm chí có bang còn kết thúc trong vòng 20 phút, theo báo The USA TODAY.
Nếu không có gì thay đổi, ông Biden sẽ nhận được 306 phiếu đại cử tri, giành chiến thắng trước 232 phiếu của Tổng thống Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Quang Lục

Nguyễn Quang Lục

Sự thật đã được sáng tỏ sau khi phiếu đại cử tri được kiểm đếm. Ai thắng ai thua trong cuộc tranh giành chiếc ghế tổng thống nhiệm kỳ thứ 46 ở Hoa Kỳ. Tôi tin rằng chính sách mới của tân tổng thống sẽ có nhiều cái mới hơn.đó là sự mong đợi của người dân Mỹ và thế giới nhưng đừng thay đổi chính sách đối ngoại nhất là về Biển Đông và vùng châu á Thái Bình Dương. Tự do hàng hải cần phải được duy trì, hợp tác chiến lược với các đồng minh phải được phát huy.
N.Q.L

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU