Đại cử tri bầu ông Joe Biden làm tổng thống Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đại cử tri đoàn hoàn tất việc bỏ phiếu trực tiếp bầu tổng thống Mỹ và không có cuộc lội ngược dòng nào xảy ra để thay đổi kết quả thắng cử của ông Joe Biden.
Đại cử tri bỏ phiếu cho ông Joe Biden tại Pennsylvania ///  Ảnh: Reuters Đại cử tri bỏ phiếu cho ông Joe Biden tại Pennsylvania - Ảnh: Reuters
Đại cử tri bỏ phiếu cho ông Joe Biden tại Pennsylvania
Ảnh: Reuters
Hôm qua 15.12, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiến thêm bước quan trọng sau khi toàn bộ
đại cử tri tại 50 tiểu bang và thủ đô Washington D.C hoàn tất việc bỏ phiếu cho ứng viên giành chiến thắng tại từng bang trong cuộc tổng tuyển cử hôm 3.11.

“Phiếu thủ tục” cho Tổng thống Trump

Theo kết quả được các bang công bố, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden nhận được 306 phiếu đại cử tri; trong khi đối thủ phía đảng Cộng hòa là Tổng thống Donald Trump có 232 phiếu, đúng với kết quả trước đó được truyền thông dự đoán.

Đại cử tri bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden

Song song đó, đại cử tri của đảng Cộng hòa tại các bang chiến địa mà ông Biden giành chiến thắng như Arizona, Georgia, Nevada hay Pennsylvania cũng bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, dù những lá phiếu này bị coi là không có giá trị. Ông Bernie Comfort, Chủ tịch đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tại Pennsylvania, nói rằng việc “bỏ phiếu thủ tục” này như một sự bảo đảm cho các tranh chấp pháp lý có thể được đưa ra sau này, chứ không phải là hành động chiếm đoạt hay làm trái ý chí của cử tri tại Pennsylvania.

Tổng thống Putin chúc mừng ông Biden

Điện Kremlin hôm qua cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng ông Biden sau khi các đại cử tri Mỹ bỏ phiếu xác nhận ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, theo Reuters. “Về phần mình, tôi sẵn sàng tiếp xúc và làm việc với ông Biden”, Tổng thống Putin nói trong một tuyên bố.
“Ông Putin chúc tổng thống tân cử Biden thành công, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Mỹ - hai quốc gia có trách nhiệm đặc biệt đối với an ninh và ổn định toàn cầu - dù có những bất đồng nhưng vẫn có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề và thách thức mà thế giới đang phải đối mặt”, theo thông cáo từ Điện Kremlin.
Trước đó, Nga từng tuyên bố sẽ đợi cho đến khi có kết quả bầu cử chính thức mới đưa ra bình luận, ngay cả khi nhiều nước khác chúc mừng chiến thắng của ông Biden từ hơn một tháng trước.    
Phúc Duy
Theo Đài WFMZ-TV, hành động này tương tự những điều diễn ra trong cuộc bầu cử năm 1960 giữa ông Richard Nixon và ông John F.Kennedy. Khi đó, ông Nixon thắng tại Hawaii với kết quả sít sao và bị khiếu nại. Ba phiếu đại cử tri của bang dành cho ông Nixon nhưng phe Dân chủ cũng thực hiện cuộc bỏ phiếu thủ tục tương tự cho ông Kennedy. Do đến thời hạn gửi kết quả nhưng tranh chấp vẫn chưa giải quyết, thống đốc bang ký vào cả hai biên bản xác nhận gửi đến quốc hội.
Chung cuộc, khi kết quả kiểm phiếu lại cho thấy ông Kennedy thắng, quốc hội chính thức chấp nhận 3 phiếu đại cử tri của đảng Dân chủ.
Trường hợp tại Pennsylvania hay các bang chiến địa hôm qua khác với Hawaii hồi năm 1960 là thống đốc Pennsylvania chỉ gửi biên bản xác nhận đại cử tri của đảng Dân chủ. Theo AP, luật pháp liên bang quy định trong trường hợp lưỡng viện quốc hội đưa ra kết quả hòa, biên bản xác nhận đại cử tri do thống đốc gửi sẽ được tính.

Chờ quy trình tại quốc hội

Sau khi toàn bộ đại cử tri bầu xong vào hôm qua, văn bản xác nhận có kèm theo chữ ký của các đại cử tri được gửi qua thư đến Phó tổng thống Mike Pence.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức

Đại cử tri bầu ông Joe Biden làm tổng thống Mỹ - ảnh 1
Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm qua nộp đơn từ chức sau cuộc họp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Trong đơn, ông Barr cho biết đã báo cáo với ông Trump về tiến độ điều tra của Bộ Tư pháp đối với những cáo buộc gian lận trong bầu cử. Trước đó, ông Barr cho hay: “Đến nay, Bộ Tư pháp chưa tìm thấy việc gian lận ở mức độ có thể tạo ra kết quả khác trong bầu cử”.
Tổng thống Trump được cho là không hài lòng về việc Bộ Tư pháp biết về cuộc điều tra nghi án gian lận thuế và những mối quan hệ nghi bất thường của Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, từ trước bầu cử nhưng đến gần đây mới công khai.

Bộ trưởng tư pháp Mỹ từ chức sau lời hứa sẽ xem xét cáo buộc gian lận bầu cử

Hôm qua, Tổng thống Trump đăng lá đơn từ chức của ông Barr lên Twitter và khen ngợi bộ trưởng đã hoàn thành xuất sắc công việc. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo thông báo Thứ trưởng Tư pháp Jeff Rosen sẽ trở thành quyền bộ trưởng.  
Vi Trân
Quốc hội khóa mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3.1.2021 và đến ngày 6.1.2021, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Thượng viện - Phó tổng thống Pence, quốc hội sẽ họp mặt để đếm phiếu đại cử tri. Sau khi đếm phiếu xong, phó tổng thống công bố kết quả và tiếp thu những ý kiến phản đối nếu có.
Theo một điều luật năm 1887, sự phản đối phải được cùng đưa ra bởi ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ. Hạ viện và Thượng viện sẽ xem xét và quyết định riêng về ý kiến phản đối. Theo NBC News, trước đây từng có trường hợp lá phiếu đại cử tri bị phản đối, đó là trường hợp một đại cử tri “lật kèo” vào năm 1969 và những bất thường trong bầu cử tại Ohio năm 2005. Tuy nhiên, cả hai vụ đều bị quốc hội bác bỏ.
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Morris Brooks và một số đồng nghiệp gần đây đề cập khả năng phản đối phiếu đại cử tri tại các bang chiến địa. Tuy nhiên, chưa rõ những người này đã tìm được đối tác nào ở Thượng viện để cùng phản đối hay chưa. Mặt khác, với việc đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện, sự phản đối đối với đại cử tri dành cho ông Biden gần như sẽ bị phủ quyết.
Đến tối qua, Tổng thống Trump vẫn chưa bình luận trực tiếp về kết quả bỏ phiếu của đại cử tri. CNN dẫn một số nguồn tin thân cận với nhà lãnh đạo cho biết đương kim tổng thống sẽ không công khai chấp nhận kết quả, mặc dù ông đã có những đề cập riêng với các cố vấn rằng nhiều khả năng sẽ không thể ở lại Nhà Trắng cho nhiệm kỳ thứ 2.
Tại Thượng viện, nhiều thành viên chủ chốt của đảng Cộng hòa hôm qua lên tiếng bác bỏ ý định này và thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Thượng nghị sĩ John Thune, người được coi là nhân vật số 2 của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, nói rằng các nghị sĩ có quyền phản đối kết quả nhưng việc này “sẽ chẳng đi đến đâu”. Thượng nghị sĩ John Cornyn nhận xét nỗ lực ngăn cản kết quả ở quốc hội sẽ là “sai lầm tệ hại” và dễ dàng bị bác bỏ. Theo Reuters, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đã bác bỏ khả năng phản đối kết quả bầu đại cử tri.
Trong trường hợp việc phản đối được chấp nhận và lá phiếu đại cử tri tại một số bang bị bác bỏ hoặc chưa thể giải quyết, khiến không ứng viên nào đạt đủ 270 phiếu để thắng, Hạ viện sẽ bầu ra tổng thống. Khi đó, mỗi bang chỉ có một phiếu bầu và ứng viên nào nhận được 26/50 phiếu thì sẽ thắng cử.
Theo Fox News, đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát nhiều bang hơn tại Hạ viện trong quốc hội khóa mới dù số lượng nghị sĩ ít hơn so với đảng Dân chủ. Đến trưa 20.1.2021, nếu Hạ viện chưa thể bầu ra tổng thống, phó tổng thống đắc cử sẽ làm tổng thống tạm quyền cho đến khi Hạ viện chọn ra tổng thống, hoặc nếu chưa có phó tổng thống đắc cử thì Hạ viện cũng chọn ra một người tạm quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU