Đã có tuổi chính xác nhất của vũ trụ

33 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ đài quan sát trên sa mạc Atacama (Chile), các nhà thiên văn học có cơ hội quan sát ánh sáng cổ xưa nhất của vũ trụ, từ đó đưa ra ước tính chính xác nhất từ trước đến nay về tuổi của vũ trụ.

Hình ảnh vũ trụ do kính viễn vọng Hubble tổng hợp /// NASA Hình ảnh vũ trụ do kính viễn vọng Hubble tổng hợp - NASA
Hình ảnh vũ trụ do kính viễn vọng Hubble tổng hợp
NASA
Vũ trụ bao nhiêu tuổi? Theo thời gian, giới thiên văn học ngày càng tính toán chính xác hơn về độ tuổi của vũ trụ. Giờ đây, báo cáo mới đã đưa ra con số cụ thể hơn hết: 13,77 tỉ năm tuổi, sai số 40 triệu năm.
Báo cáo được công bố trên chuyên san Cosmology and Astroparticle Physics đã phân tích nguồn sáng cổ xưa nhất của vũ trụ, dựa trên dữ liệu do Kính viễn vọng Atacama (ACT) của Tổ chức Khoa học Quốc gia Chile cung cấp.
Đội ngũ chuyên gia dựa vào nguồn ánh sáng do kính viễn vọng Planck của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) thu thập từ tàn tích của vụ nổ Big Bang từ năm 2009 đến 2013.
Báo cáo đưa công bố trong lúc cuộc tranh luận đang nổ ra nẩy lửa giữa các nhà khoa học về tuổi thật của vũ trụ, mà cho đến nay vẫn chỉ là suy đoán. Điều này do sự tồn tại kỳ quặc của cái gọi là “sao Methuselah”, theo tính toán trên dưới 16 tỉ năm tuổi, trong khi trước nay giới thiên văn học cho rằng Big Bang chỉ xảy ra cách đây từ 12 đến 14 tỉ năm.
Đến năm 2013, các nhà khoa học điều chỉnh lại số liệu và cách tính toán, và cho hay “sao Methuselah” khoảng 14,5 tỉ tuổi.
Đến tháng 7.2020, một báo cáo đăng trên chuyên san Astronomical cho rằng vũ trụ có lẽ chỉ mới 12,6 tỉ năm tuổi.
“Giờ đây, chúng ta đã có được câu trả lời mà cả Planck và ACT đều đưa ra kết quả tương tự”, theo trang Phys.org dẫn lời nhà nghiên cứu Simone Aiola của Trung tâm Máy tính Vật lý học Thiên thể thuộc Viện Flatiron, trụ sở tại New York (Mỹ). Đó là vũ trụ khoảng 13,77 tỉ năm tuổi, theo nghiên cứu mới nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành Đặng

Thành Đặng

Tôi nghĩ là ...các hành tinh thì chắc chắn sẽ có tuổi.nhưng bảo vũ trụ có tuổi thì tôi thấy chưa hợp lý.họ nói vũ trụ có tuổi vậy cái gì sinh ra khoảng không,không gian vũ trụ?
Thành Trần

Thành Trần

Do bạn chưa hiểu về thiên văn nên mới thắc mắc như thế. Tìm hiểu thêm về thiên văn học sẽ thấy rất thú vị đó
Bùi Việt

Bùi Việt

ko có vũ trụ thì làm sao mà có hành tinh.
7 phản hồi
tr***@yahoo.com

tr***@yahoo.com

Kiến thức mà loài người có được chỉ là kiến thức của nền văn minh sơ khai mà thôi. Chúng ta chưa và có lẽ ko bao giờ có thể hiểu và biết được những thứ thuộc về vũ trụ. Ngay cả đại dương rừng các cực trên hành tinh Trái đất thì chúng ta còn chưa hiểu biết được 30% thì tuổi của vũ trụ là chuyện quá xa vời. Có chăng đó chỉ là suy đoán dựa trên lý thuyết mà không ai không điều gì có thể kiểm chúng rằng điều này là đúng
Tung Trieu

Tung Trieu

Người ta đã bỏ ra rất nhiều tiền, dựa vào những bộ óc kiệt xuất nhất, những máy móc hiện đại nhất, theo đuổi suốt nhiều trăm năm để có thể "phỏng đoán "ra nhằm giúp cho nền khoa học nhân loại từng bước phát triển...
Luong Thanh

Luong Thanh

Thời gian nhanh quá đó. Mới đó 13 tỉ năm rồi
Nguyễn Hoàn Vũ

Nguyễn Hoàn Vũ

Tôi cho rằng phải hơn 15 tỉ năm !
Dương Thị Minh Thuần

Dương Thị Minh Thuần

tại sao
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU