Cựu trưởng khoa ĐH Harvard đối diện tội danh mới trong vụ nhận tiền của Trung Quốc

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giáo sư Charles Lieber, cựu trưởng khoa hóa Đại học Harvard (Mỹ), bị truy tố thêm tội danh mới trong vụ “nhận hàng triệu USD” của Trung Quốc.
Giáo sư Charles Lieber, cựu trưởng khoa hóa Đại học Harvard (Mỹ) /// Reuters Giáo sư Charles Lieber, cựu trưởng khoa hóa Đại học Harvard (Mỹ) - Reuters
Giáo sư Charles Lieber, cựu trưởng khoa hóa Đại học Harvard (Mỹ)
Reuters
Hãng Reuters ngày 29.7 đưa tin giáo sư Charles Lieber, cựu trưởng khoa hóa Đại học Harvard (Mỹ), vừa bị truy tố thêm tội lừa đảo về thuế, bên cạnh cáo buộc che giấu mối quan hệ với chương trình “Ngàn nhân tài” của Trung Quốc.
Trong cáo trạng chuyển đến tòa án liên bang tại Boston (bang Massachusetts), các công tố viên cho rằng ông Lieber (61 tuổi) không báo cáo về thu nhập nhận được từ Đại học Công nghệ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
Bốn tội danh mới liên quan đến thuế được bổ sung vào cáo trạng, bên cạnh 2 tội danh kê khai gian dối với chính quyền liên bang mà ông Lieber bác bỏ vào tháng 6.
Luật sư Marc Mukasey của ông Lieber ra thông cáo cho hay thân chủ của ông vô tội. “Ông ấy không che giấu gì cả, và ông ấy không được trả tiền như chính quyền cáo buộc”, theo thông cáo.
Vụ án là một trong những vụ nổi bật khi Bộ Tư pháp Mỹ tăng cường kiểm soát ảnh hưởng của Trung Quốc tại các trường đại học, giữa lo ngại gián điệp và vi phạm sở hữu trí tuệ.

Mỹ có thể nhắm vào đảng viên cộng sản Trung Quốc với lệnh cấm nhập cảnh

Các công tố viên cho rằng ông Lieber vào năm 2011 trở thành “nhà khoa học chiến lược” tại Đại học Công nghệ Vũ Hán và sau đó tham gia chương trình Ngàn nhân tài.
Theo đó, ông Lieber được trả đến 50.000 USD/tháng và chi phí sinh hoạt lên đến 158.000 USD. Bên cạnh đó, ông còn được trả hơn 1,5 triệu USD để thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu.
Đổi lại, vị giáo sư Mỹ đồng ý tổ chức các hội thảo quốc tế, xuất bản các bài báo và nhiều lần giúp trường đại học của Trung Quốc nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, theo cáo trạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Nguyen Anh

Tuan Nguyen Anh

Tham tiền bán rẻ lương tâm . Chức vụ như ông ta tiền lương cũng đâu phải là ít . Thật nhục nhã.
le richard

le richard

Đúng là tiền không ai chê. Giáo sư đại học Havard danh vọng giờ bị đồng tiền làm cho mờ mắt...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU