Cựu tổng thống Pháp có nguy cơ lãnh án tù vì tham nhũng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tòa án Pháp sẽ đưa ra phán quyết trong phiên tòa xét xử cựu tổng thống Nicolas Sarkozy bị cáo buộc tham nhũng, trong lúc phe công tố đề nghị án tù dành cho ông.
Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy đến phiên tòa xét xử tham nhũng tại thủ đô Paris hồi tháng 12.2020 /// AFP Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy đến phiên tòa xét xử tham nhũng tại thủ đô Paris hồi tháng 12.2020 - AFP
Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy đến phiên tòa xét xử tham nhũng tại thủ đô Paris hồi tháng 12.2020
AFP
Ông Sarkozy, giữ chức tổng thống giai đoạn năm 2007-2012, bị cáo buộc hối lộ thẩm phán Gilbert Azibert để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra liên quan đến sai phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông, theo AFP.
Cựu tổng thống 66 tuổi khẳng định với tòa rằng: “Tôi chưa bao giờ thực hiện bất kỳ hành vi tham nhũng nào dù là nhỏ nhất".
Tuy nhiên, các công tố viên đề nghị bản án 4 năm tù giam và thụ án tối thiểu 2 năm đối với ông Sarkozy. Các công tố viên cũng đề nghị mức án tương tự đối với 2 người liên quan đến ông Sarkozy là luật sư Thierry Herzog và thẩm phán Gilbert Azibert.
"Những vụ việc như thế này sẽ không xảy ra nếu cựu tổng thống, luật sư, thẩm phán luôn ghi nhớ trách nhiệm và nghĩa vụ quan trọng của họ”, công tố viên Jean-Luc Blachon nói tại phiên tòa hồi tháng 12.2020.
Các công tố viên cáo buộc ông Sarkozy và luật sư Herzog đã hối lộ thẩm phán Azibert để có thông tin về cuộc điều tra cáo buộc cựu tổng thống đã nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp từ nữ tỷ phú giàu nhất thế giới Liliane Bettencourt (1922-2017) trong chiến dịch tranh cử tổng thống thành công hồi năm 2007. Bà Bettencourt được nhiều người biết đến là người thừa kế của Tập đoàn kinh doanh mỹ phẩm nổi tiếng thế giới L'Oreal.
Công tố viên Celine Guillet cho biết phía công tố viên có cơ sở "chắc chắn" để chứng minh thẩm phán Azibert đã cung cấp thông tin mật về vụ bà Bettencourt cho bạn của ông ta là luật sư Herzog.
Tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng trong ngày 1.3, theo AFP. Ngoài cáo buộc trên, ông Sarkozy còn đối mặt một cáo buộc khác và trong số một số trường hợp thì cựu tổng thống đối mặt mức án tối đa 10 năm tù và tiền phạt 1 triệu euro.
Cựu tổng thống Pháp có nguy cơ lãnh án tù vì tham nhũng - ảnh 1

Từ trái sang phải: Luật sư Thierry Herzog, cựu tổng thống Nicolas Sarkozy và thẩm phán Gilbert Azibert.

AFP

Nước Pháp chỉ có một tổng thống bị đưa ra xét xử trước tòa sau khi rời nhiệm sở, đó là ông Jacques Chirac. Ông Chirac từng là cố vấn chính trị cho ông Sarkozy.
Tuy nhiên, cựu tổng thống Chirac được miễn trừ, không phải tham dự các phiên tòa xét xử tham nhũng hồi năm 2011 vì sức khỏe yếu. Ông Chirac lãnh án 2 năm tù giam về tội tham nhũng (rút ruột ngân sách lúc còn là thị trưởng Paris) nhưng được hoãn thi hành án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU