Cựu tổng thống Pakistan thoát án tử hình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án thượng thẩm ở thành phố Lahore (Pakistan) ngày 13.1 hủy bản án tử hình đối với cựu Tổng thống Pervez Musharraf.
Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf ///  Reuters Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf - Reuters
Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf
Reuters
Tòa thượng thẩm Pakistan cho rằng phán quyết của tòa án đặc biệt hồi năm ngoái xác định cựu Tổng thống Musharraf phạm tội phản quốc là vi hiến, theo AFP.
Theo công tố viên Ishtiaq A.Khan, một loạt quy trình từ nộp đơn khiếu nại, tổ chức phiên tòa xét xử và việc lựa chọn nhóm công tố cho phiên tòa đều bất hợp pháp.
Với phán quyết mới của tòa thượng thẩm ở Lahore, ông Khan khẳng định ông Musharraf hoàn toàn được tự do.
Hồi tháng 12.2019, tòa án chống khủng bố của nước này đã kết án tử hình cựu Tổng thống Musharraf vì tội làm phản khi đình chỉ hiến pháp và ban bố tình trạng khẩn cấp tại Pakistan năm 2007.
Ông Musharraf lên nắm quyền vào năm 1999 sau khi đảo chính lật đổ Thủ tướng Nawaz Sharif.
Năm 2007, ông Musharraf quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với sự gia tăng bạo lực do các tay súng Hồi giáo gây ra và điều mà ông cho là sự tê liệt của chính phủ do can thiệp của bộ máy tư pháp.
Ông tuyên bố đình chỉ hiến pháp, cho triển khai binh lính ở thủ đô, cách chức Chánh án Tòa Tối cao, kiểm soát chặt chẽ thông tin liên lạc và báo chí, đồng thời tiến hành bố ráp nhiều nhân vật đối lập.
Năm 2008, phe đối lập thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội và rục rịch cuộc điều tra luận tội buộc ông Musharraf phải tuyên bố từ chức sớm để không bị luận tội.
Ông rời Pakistan đến sống lưu vong ở London (Anh) cùng năm đó và quay về nước tham gia cuộc tổng tuyển cử vào năm 2013.
Cựu lãnh đạo 76 tuổi bị bắt vào cùng năm và sau đó dự một số phiên tòa về tội làm phản và nghi án ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto năm 2007.
Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf sang Dubai (UAE) chữa bệnh từ năm 2016 và đến nay chưa trở về nước với lý do an ninh và tình trạng sức khỏe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU