Cựu tổng thống Nga có thể được miễn truy tố trọn đời

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Duma Quốc gia Nga (hạ viện) vừa bật đèn xanh cho một số dự luật gia tăng quyền miễn trừ truy tố và mở đường cho cựu tổng thống trở thành thượng nghị sĩ trọn đời.
Thủ tướng Vladimir Putin và Tổng thống Dmitry Medvedev năm 2011 /// Reuters Thủ tướng Vladimir Putin và Tổng thống Dmitry Medvedev năm 2011 - Reuters
Thủ tướng Vladimir Putin và Tổng thống Dmitry Medvedev năm 2011
Reuters
Theo AFP, Duma Quốc gia Nga ngày 17.11 thông qua lần đọc đầu tiên 2 dự luật cải cách hiến pháp, vốn được người dân bỏ phiếu chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 7.
Theo đó, dự luật đầu tiên tăng thêm quyền miễn trừ truy tố đối với cựu tổng thống và các thành viên gia đình, ngay cả với những vi phạm trước và sau thời gian làm tổng thống. Quy định hiện hành chỉ cho phép cựu tổng thống được miễn trừ các tội danh vi phạm trong thời gian làm tổng thống.
Tuy nhiên, theo sửa đổi mới, cựu tổng thống có thể bị tước quyền miễn trừ nếu bị buộc tội phản quốc hoặc các tội danh nghiêm trọng khác. Các tội này phải được tòa án tối cao và tòa án hiến pháp xác nhận, sau đó lượng viện quốc hội thông qua với 2/3 nghị sĩ ủng hộ.

Người dân Nga "mở đường" để ông Putin có thể làm tổng thống đến năm 2036

Hạ nghị sĩ Pavel Krasheninnikov, một trong số tác giả, cho biết dự luật mới không áp dụng đối với lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Với việc Tổng thống Vladimir Putin còn đương nhiệm, cựu tổng thống duy nhất hiện tại của Nga là ông Dmitry Medvedev (tại nhiệm từ năm 2008 - 2012).
Cũng trong ngày 17.11, hạ viện Nga thông qua lần đọc đầu tiên dự luật cho phép cựu tổng thống làm thượng nghị sĩ trọn đời. Vị trí này cũng được hưởng quyền miễn trừ truy tố.
Các dự luật cần được hạ viện thông qua trong 2 lần đọc nữa, sau đó phải được Hội đồng Liên bang (thượng viện) thông qua và tổng thống ký phê chuẩn mới có hiệu lực.
Theo TASS, các nghị sĩ cũng trình lên hạ viện dự luật mở đường cho Tổng thống Putin tranh cử thêm sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024. Theo quy định hiện nay, một người không được làm tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Giới truyền thông cho biết điều khoản mới sẽ cho phép Tổng thống Putin làm việc thêm 2 nhiệm kỳ nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU