Cựu tổng thống Nam Phi bị tuyên án tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án Hiến pháp Nam Phi ngày 29.6 tuyên phạt cựu tổng thống Jacob Zuma 15 tháng tù vì tội khinh thường tòa án. Ông Zuma đã từ chối trình diện trước các nhà điều tra tham nhũng, theo AFP.
Cựu tổng thống Nam Phi Jacob Zuma /// REUTERS Cựu tổng thống Nam Phi Jacob Zuma - REUTERS
Cựu tổng thống Nam Phi Jacob Zuma
REUTERS

“Tòa án Hiến pháp không thể làm gì khác ngoài kết luận rằng ông Zuma phạm tội khinh thường tòa án”, Thẩm phán Nam Phi Sisi Khampepe tuyên bố. “Hành vi ngoan cố và thách thức như thế này là bất hợp pháp và sẽ bị trừng phạt”, bà Khampepe nói thêm.

“Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc buộc ông Zuma vào tù. Tôi hy vọng điều này sẽ gửi đi thông điệp rằng pháp quyền và công lý sẽ thắng thế”, theo bà Khampepe. Bà Khampepe cũng ra lệnh cho ông Zuma phải trình diện trong vòng 5 ngày.

Ông Zuma (79 tuổi) bị cáo buộc đã thực hiện hành vi rút ruột kho bạc nhà nước trong suốt gần 9 năm tại vị. Ủy ban điều tra vụ việc của ông Zuma do Phó chánh án Raymond Zondo đứng đầu.

Ủy ban này do chính ông Zuma thành lập giữa áp lực ngày càng gia tăng về các vụ bê bối. Ủy ban được lập ra ngay trước khi ông Zuma bị Đại hội Dân tộc Phi (ANC) lật đổ vào năm 2018.

Cựu tổng thống chỉ ra điều trần trước tòa một lần vào tháng 7.2019. Vài ngày sau, cựu tổng thống rời khỏi phiên tòa và cáo buộc ủy ban của ông Zondo có thành kiến với mình.

Sau đó, ông Zuma hoàn toàn phớt lờ các lần tòa triệu tập. Cựu tổng thống viện lý do sức khỏe và phải chuẩn bị cho một phiên tòa tham nhũng khác.

Ông Zuma trình diện một lần nữa vào tháng 11.2019 nhưng đã rời đi trước khi thẩm vấn. Phó Chánh án Zondo sau đó đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp can thiệp.

Hầu hết vụ tham nhũng ủy ban của ông Zondo điều tra liên quan đến ba anh em nhà Gupta, một gia đình kinh doanh giàu có ở Ấn Độ. Ba anh em này đã giành được các hợp đồng béo bở với chính phủ Nam Phi và được cho là thậm chí có thể chọn bộ trưởng trong nội các.

Riêng ông Zuma đang phải đối mặt với 16 cáo buộc gian lận và tham nhũng liên quan đến thương vụ mua máy bay chiến đấu, tàu tuần tra và thiết bị quân sự năm 1999 từ 5 công ty vũ khí châu Âu với giá gần 5 tỉ USD. Vào thời điểm đó, ông Zuma là phó tổng thống dưới thời tổng thống Thabo Mbeki. Ông Zuma cũng bị cáo buộc nhận hối lộ tổng cộng gần 280.000 USD từ tập đoàn quốc phòng Pháp Thales.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU