Cựu tổng thống Bolivia cảm ơn Mexico cứu mạng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã cảm ơn chính quyền Mexico vì đã chấp nhận cho ông tị nạn chính trị sau khi bị phe đối lập buộc phải từ chức.
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đến sân bay Mexico City /// Reuters Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đến sân bay Mexico City - Reuters
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đến sân bay Mexico City
Reuters
“Tôi rất biết ơn Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrado và người dân Mexico vì ông ấy đã cứu mạng tôi. Chừng nào tôi còn sống, tôi sẽ tiếp tục làm chính trị, tiếp tục đấu tranh và chúng tôi chắc chắn rằng người dân có mọi quyền để giành tự do cho họ”, ông Evo Morales nói khi vừa đến sân bay thủ đô Mexico City ngày 12.11, theo đài RT.
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết máy bay không quân nước này cất cánh sang Lima (Peru) vào chiều 11.11 và được cấp phép đi vào không phận Bolivia vào chiều cùng ngày để đón ông Morales.
Tuy nhiên, phía Bolivia sau đó đổi ý và máy bay quay trở lại Lima. Cuối cùng, máy bay lại được cấp phép và đến thành phố Cochabamba miền trung Bolivia, đón ông Morales.

Bị quân đội "bỏ rơi", tổng thống Bolivia từ chức

Vì lý do chính trị nên nhiều nước trong khu vực từ chối cho máy bay chở ông Morales hạ cánh hoặc sử dụng không phận. Sau nhiều nỗ lực vận động, chiếc máy bay về đến Mexico sau chuyến bay dài 16 giờ, theo AFP.
Ngày 12.11, Phó chủ tịch Thượng viện Bolivia Jeanin Anez tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời sau khi hàng loạt quan chức đứng đầu trong danh sách kế nhiệm tổng thống từ chức.
Quốc hội được triệu tập để phê chuẩn việc từ chức của ông Morales và xác nhận bà Anez thành Tổng thống lâm thời nhưng không đủ số nghị sĩ có mặt theo quy định.
“Tôi muốn tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt. Đó là cam kết chúng tôi đưa ra với đất nước và đương nhiên chúng tôi sẽ hoàn thành nó”, bà Anez nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU