Cựu Thủ tướng Nhật Bản Nakasone từ trần ở tuổi 101

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone đã từ trần vào hôm 29.11 tại thủ đô Tokyo, hưởng thọ 101 tuổi. 
 
Cựu thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone /// Chụp màn hình Kyodo News Cựu thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone - Chụp màn hình Kyodo News
Cựu thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone
Chụp màn hình Kyodo News
Kyodo News ngày 29.11 đưa tin cựu thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone đã từ trần vào 7 giờ sáng cùng ngày, tại thủ đô Tokyo, hưởng thọ 101 tuổi.
Ông Nakasone sinh năm 1918 tại tỉnh Gunma, từng tốt nghiệp Đại học hoàng gia Tokyo (nay là Đại học Tokyo) và là trung úy hải quân hoàng gia Nhật hồi Thế chiến 2.
Ông đã lãnh đạo chính phủ Nhật Bản từ tháng 11.1982 đến tháng 11.1987, là một trong những người giữ chức lâu nhất ở quốc gia này, với 1.806 ngày. Ông Nakasone cũng là thủ tướng Nhật thứ hai sống đến hơn 100 tuổi, bên cạnh ông Higashikuni Naruhiko, qua đời năm 1990, hưởng thọ 102 tuổi.
Khi còn nắm quyền, ông nổi tiếng về tình bạn với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan khi cả hai cùng đấu tranh cho tiến trình cải cách ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, cựu thủ tướng cũng giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng lòng tin với giới lãnh đạo Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Nakasone từ trần ở tuổi 101 - ảnh 1

Cựu Thủ tướng Nakasone có tình bạn sâu đậm với cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan

AFP

Sau khi nghỉ hưu vào năm 2003, ông Nakasone vẫn tiếp tục tích cực đóng góp cho đất nước thông qua chiến dịch kêu gọi sửa đổi Hiến pháp.
Cựu thủ tướng Yasuhiro Nakasone được trao Huân chương Hoa cúc, tước hiệu cao quý nhất của Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu hoàng gia, vào năm 1997.
Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe mô tả ông Nakasone là người đã dẫn dắt Nhật Bản bước qua một trong những thời điểm lịch sử khó khăn nhất và cho biết ông “vô cùng đau buồn" khi hay tin vị cựu thủ tướng từ trần.
Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với dân số có tuổi thọ cao. Tháng 9 năm nay, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, số người trên 100 tuổi của nước này đã vượt mốc 70.000 người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU