Cựu nhân viên CIA bị xử tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cựu nhân viên của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa bị tuyên xử 20 năm tù giam về tội làm gián điệp cho Trung Quốc, làm đậm thêm quan ngại về một “khuynh hướng báo động” trong cộng đồng tình báo Mỹ.

Ông Kevin Mallory bị kết tội bán “bán thông tin phòng thủ” bí mật cho Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH FOX NEWS Ông Kevin Mallory bị kết tội bán “bán thông tin phòng thủ” bí mật cho Trung Quốc - CHỤP MÀN HÌNH FOX NEWS
Ông Kevin Mallory bị kết tội bán “bán thông tin phòng thủ” bí mật cho Trung Quốc
CHỤP MÀN HÌNH FOX NEWS
Ông Kevin Mallory (62 tuổi) bị kết tội theo Đạo luật hoạt động gián điệp vì đã bán “thông tin phòng thủ” bí mật của Mỹ cho một nhân viên tình báo Trung Quốc với giá 25.000 USD (584 triệu đồng) trong các chuyến đi đến Thượng Hải vào tháng 3 và 4.2017, theo AFP.
“Mục tiêu của ông là có được thông tin và mục tiêu của tôi là được trả tiền”, ông Mallory nói với nhân viên tình báo Trung Quốc hồi tháng 5.2017.
Giới công tố hồi năm 2017 cáo buộc ông Mallory nhận khoảng 25.000 USD để bán thông tin mật. Trong một lần từ Thượng Hải trở về Mỹ, ông Mallory bị phát hiện mang theo hơn 16.000 USD nhưng không giải thích được nguồn gốc số tiền.
Reuters dẫn cáo trạng cho hay các nhà điều tra tìm thấy nhiều tài liệu mật trong chiếc điện thoại mà ông Mallory nhận từ một người tên Michael Yang để liên lạc. Mallory khai ông Yang "làm việc cho cơ quan tình báo của Trung Quốc".
Ông Mallory từng là nhân viên của Cơ quan Tình báo quốc phòng (DIA) và sau đó phụ trách tuyển mộ và quản lý các tình báo viên cho CIA. Ông nghỉ việc để mở công ty tư vấn riêng vào năm 2012.
Mallory là một trong số cựu quan chức Mỹ được miễn trừ an ninh cấp cao bị bắt và bị khởi tố về cáo buộc có thỏa thuận với giới tình báo Trung Quốc. Trong số đó có cựu quan chức thuộc Cơ quan Tình báo quốc phòng Ron Hansen đang đối diện 15 năm tù giam sau khi nhận tội hồi tháng 3 đối với cáo buộc cố bán thông tin mật cho Trung Quốc.
[VIDEO] Cựu tin tặc tình báo Mỹ làm việc cho chiến dịch gián điệp chống đồng minh của Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU