Cựu cố vấn y tế Mỹ từng thúc đẩy 'miễn dịch cộng đồng' chống Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tiểu ban của Hạ viện Mỹ thu thập được các email nội bộ cho thấy cựu cố vấn cấp cao của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ muốn thúc đẩy miễn dịch cộng đồng, để cho hàng triệu người dân Mỹ mắc Covid-19.
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viên ở thành phố Chicago, bang Illinois /// Reuters Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viên ở thành phố Chicago, bang Illinois - Reuters
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viên ở thành phố Chicago, bang Illinois
Reuters
Tiểu ban về khủng hoảng Covid-19 tại Hạ viện Mỹ ngày 16.12 cung cấp cho trang Politico các email nội bộ cho thấy ông Paul Alexander, lúc còn là cố vấn cấp cao của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, đã nhiều lần thúc giục các quan chức y tế và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) áp dụng một chính sách nhằm tăng số lượng ca nhiễm Covid-19 ở những người Mỹ trẻ tuổi, theo Bloomberg.
Trong một email, ông Alexander đề xuất “trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên, người trung niên nên được dùng để tạo miễn dịch cộng đồng chống lại Covid-19…. chúng tôi muốn họ bị lây nhiễm”.

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ tăng kỷ lục, ông Biden sẽ tiêm vắc xin vào tuần sau

Sau đó, ông Alexander gửi hàng loạt email thúc giục các quan chức mở cửa trường đại học và doanh nghiệp để đẩy mạnh tốc độ lây lan trong người trẻ khỏe mạnh, trong khi vẫn khuyến cáo duy trì các biện pháp giãn cách xã hội để bảo vệ người cao tuổi.
“Vấn đề là ai quan tâm? Nếu biện pháp này dẫn đến nhiều ca nhiễm hơn ở những người trẻ tuổi, thì cũng chẳng ai quan tâm. Miễn là chúng ta đưa ra quyết định hợp lý, bảo vệ người cao tuổi tại viện dưỡng lão, chúng ta phải tiếp tục cuộc sống…. Không ai quan tâm cho dù chúng ta ghi nhận ngày nhiều ca nhiễm mới”, ông Alexander viết trong một email.
Miễn dịch cộng đồng là khi đa số người dân trong một cộng đồng trở nên miễn nhiễm với một bệnh dịch thông qua tiêm vắc xin hoặc bị nhiễm bệnh và hồi phục, hình thành kháng thể. Virus gây bệnh khi đó không còn đủ vật chủ để lây nhiễm cho những người chưa được miễn dịch. Tuy nhiên, đối với Covid-19 thì điều này sẽ khiến các bệnh viện quá tải và dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở Mỹ, theo Đại học Johns Hopkins.
Bác sĩ Leana Wen, chuyên gia phân tích y tế của đài CNN, hồi tháng 8 ước tính khoảng 2 triệu người Mỹ có thể tử vong nếu cố đạt được miễn dịch cộng đồng.
“Miễn dịch cộng đồng trước khi vắc xin được phổ biến rộng rãi vốn đòi hỏi phần lớn dân số bị nhiễm Covid-19. Các nhà khoa học hoàn toàn bác bỏ cách tiếp cận nguy hiểm này, vốn có thể khiến ít nhất vài trăm ngàn người Mỹ tử vong”, nghị sĩ James Clyburn, chủ tịch tiểu ban về khủng hoảng Covid-19 tại Hạ viện Mỹ, nói với trang Politico.

Khả năng miễn dịch cộng đồng với Covid-19 có thể không kéo dài

Phản ứng trước thông tin trên, một người phát ngôn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ thông báo ông Alexander chỉ là cố vấn tạm thời và rời khỏi bộ này hồi tháng 9, theo đài CNN. "Miễn dịch cộng đồng không phải là chính sách của Mỹ trong phòng chống Covid-19”, người phát ngôn nói thêm.
Hồi tháng 8, Tổng thống Donald Trump từng nói rằng “virus sẽ biến mất” khi đạt được miễn dịch cộng đồng, theo trang Politico. Tuy nhiên, các quan chức khác bao gồm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar sau đó đã khẳng định chính phủ không theo đuổi phương pháp miễn dịch cộng đồng.
Đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 16,9 triệu ca nhiễm và hơn 307.500 người chết vì Covid-19. Chính phủ Mỹ bắt đầu phân phối vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer (Mỹ)-BioNTech (Đức) đến hàng trăm địa điểm khắp nươc Mỹ từ ngày 14-16.12 và trong đợt đầu tiên khoảng 3 triệu người sẽ được tiêm chủng.
Chính phủ Mỹ kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu 20 triệu người được tiêm chủng trong tháng 12 nếu có thêm vắc xin Covid-19 của công ty Moderna (Mỹ) dự kiến được phê chuẩn trong tuần này để triển khai vào đầu tuần tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU