Cựu cố vấn an ninh quốc gia kêu gọi Mỹ mạnh tay hơn với Trung Quốc tại Biển Đông

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ủng hộ việc Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông và kêu gọi chính quyền hành động mạnh mẽ hơn để phản đối hành vi cưỡng ép của Bắc Kinh.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton kêu gọi Mỹ hành động mạnh hơn các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải để phản đối hành vi cưỡng ép của Trung Quốc tại Biển Đông /// Reuters Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton kêu gọi Mỹ hành động mạnh hơn các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải để phản đối hành vi cưỡng ép của Trung Quốc tại Biển Đông - Reuters
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton kêu gọi Mỹ hành động mạnh hơn các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải để phản đối hành vi cưỡng ép của Trung Quốc tại Biển Đông
Reuters
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 14.7 đã đưa ra bình luận về việc Mỹ công bố lập trường đối với những yêu sách biển tại Biển Đông.
“Tôi vui khi thấy Mỹ thẳng thắn bác bỏ toàn bộ yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc tại Biển Đông. Đây không phải là một tỉnh của Trung Quốc và sẽ không như vậy. Đã đến lúc hành động vượt ra ngoài những cuộc tập trận tự do hàng hải để phản đối hành vi cưỡng ép của Trung Quốc tại khu vực”, ông Bolton viết trên Twitter.
Tàu chiến Mỹ những năm qua nhiều lần thực hiện các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) tại Biển Đông với thông điệp nhằm bác bỏ các yêu sách biển phi pháp của Trung Quốc tại khu vực.
Ông Bolton không nhắc rõ đến các hoạt động nào để phản đối mạnh mẽ hơn ngoài các cuộc tuần tra FONOP.

Xem các yêu sách biển của Trung Quốc là "phi pháp", Mỹ chính thức bác bỏ "đường lưỡi bò"

Bình luận được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố chính thức về lập trường của Mỹ đối với những yêu sách biển tại Biển Đông. Trong đó, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn phi pháp, cũng như chiến dịch bắt nạt láng giềng của nước này nhằm kiểm soát khu vực.
Ngoại trưởng Mỹ còn chính thức bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" phi pháp và các yêu sách biển trái phép của Trung Quốc đối với những thực thể của các nước tại Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyết

Tuyết

Chân lý không thể thuộc về kẻ bạo ngược được. Cảm ơn nước Mỹ đã có thái độ đúng đắn và công khai về vấn đề này.
Thao Hoang Minh

Thao Hoang Minh

Thật là vui khí nước Mỹ đã chặt dứt cái lưỡi bò
Trương Xuân Vinh

Trương Xuân Vinh

Nay đã có những tuyên bố rõ ràng của chính phủ Mỹ, Việt Nam và các nước liên quan nên tạo điều kiện để thực hiện tốt các tuyên bố đó. Hợp tác với các nước yêu chuộng công lý để giành lại và bảo vệ chủ quyền của mình. Mong rằng Quốc Hội Mỹ tôn trọng các nước khác thể chế chính trị để cùng nhau xây dựng quan hệ nhiều 25 năm nữa.
ph***@yahoo.com

ph***@yahoo.com

Hoan nghênh lập trường rõ ràng và có trách nhiệm với cộng đồng thế giới của Chính phủ Mỹ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU