Cựu cảnh sát Ấn Độ buôn lậu khối long diên hương gần 24 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Ấn Độ phát hiện vụ buôn lậu một khối long diên hương trị giá đến 1,04 triệu USD (23,9 tỉ đồng).
Khối long diên hương do cảnh sát Ấn Độ thu giữ /// Ảnh chụp màn hình Latin Times Khối long diên hương do cảnh sát Ấn Độ thu giữ - Ảnh chụp màn hình Latin Times
Khối long diên hương do cảnh sát Ấn Độ thu giữ
Ảnh chụp màn hình Latin Times
Cảnh sát thành phố Mumbai (Ấn Độ) đã bắt giữ 2 người, trong đó có một cựu cảnh sát, với cáo buộc buôn lậu khối long diên hương trị giá lên đến 1,04 triệu USD, theo tờ Latin Times ngày 25.6.
Long diên hương, được dùng trong sản xuất nước hoa, là khối chất sáp hình thành trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng, động vật được bảo vệ tại Ấn Độ.
Cơ quan điều tra hay tin 2 đối tượng Prakash Pingle và Amit Patil tìm cách bán khối long diên hương nặng 2,7 kg, nên giả làm người mua và bắt quả tang. Nghi phạm Pingle từng là cảnh sát nhưng đã bị cho nghỉ việc vào năm 2016 vì tham nhũng.
Cả 2 khai nhận đã tìm thấy khối long diên hương trên bờ biển tại quận Raigad thuộc bang Maharashtra. Cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc.
Theo nhà sinh vật học hàng hải Harshad Karve tại bang Maharashtra cá nhà táng sống ở vùng biển sâu và chỉ 1-2% trong số chúng có thể hình thành long diên hương.
“Có nhiều nghiên cứu cho thấy cá nhà táng nôn ra chất thơm trên, nhưng song song đó, vẫn chưa rõ liệu nó có thực sự là chất thải của chúng hay không”, ông nói và cho biết long diên hương nổi trên mặt nước nên một số trôi dạt vào bờ.
Cũng theo chuyên gia này, long diên hương vào thời xa xưa từng được dùng làm thực phẩm nhưng giờ đây nhu cầu về chất này trong ngành nước hoa rất cao vì nó được dùng để lưu giữ mùi hương.
Trước đó vài ngày, cảnh sát Mumbai cũng đã bắt giữ 3 người liên quan vụ buôn lậu 2,5 kg long diên hương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU