Cựu bộ trưởng quốc phòng cảnh báo Mỹ không thể sống sót nếu thiếu đồng minh

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 28.8 cảnh báo nước này không thể sống sót nếu thiếu đồng minh, vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tỏ ra "lệch pha” với các đối tác then chốt tại hội nghị thượng đỉnh G7.

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis  /// Reuters Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Reuters
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Reuters
“Có một câu thường lưu truyền trong lực lượng lính thủy đánh bộ: Khi chuẩn bị bước vào trận đấu súng, hãy vận động tất cả bạn bè có súng đi theo”, tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Mattis lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi từ chức bộ trưởng Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái.
“Một nhà lãnh đạo phải thể hiện sự nhạy bén chiến lược với việc tôn trọng những quốc gia sát cánh với quốc gia của mình khi xung đột xảy đến”, ông Mattis phân tích.
“Những nước có đồng minh sẽ thăng hoa, và những nước không có sẽ bị tàn lụi. Nếu đơn độc, Mỹ không thể bảo vệ người dân và nền kinh tế của mình”, ông kết luận.
Bài bình luận của ông Mattis được đăng báo vài giờ trước khi người kế nhiệm Mark Esper lần đầu tiên họp báo kể từ tiếp nhận vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc hồi tháng trước.
Ông Esper có trách nhiệm thực thi các yêu cầu của Tổng thống Donald Trump liên quan đến quyết định rút hầu hết quân Mỹ khỏi Afghanistan, Iraq và Syria, những chính sách mà ông Mattis không đồng ý với tổng tư lệnh quân đội vào thời điểm tại chức.

[VIDEO] Bất đồng với ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis từ chức

Bình luận

User
Gửi bình luận
My Anh

My Anh

Quốc gia nào không có đồng minh thì sẽ khô héo! Quá chuẩn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU