Cuộc hòa đàm lịch sử giữa chính phủ Afghanistan và Taliban

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 12.9, đại diện chính phủ Afghanistan và Taliban chính thức bắt đầu tiến trình hòa đàm lịch sử tại Qatar để chấm dứt xung đột hàng chục năm qua tại Afghanistan
Phái đoàn Afghanistan cầu nguyện tại Kabul ngày 11.9.2020 trước khi sang Qatar hòa đàm với Taliban /// Chính phủ Afghanistan Phái đoàn Afghanistan cầu nguyện tại Kabul ngày 11.9.2020 trước khi sang Qatar hòa đàm với Taliban - Chính phủ Afghanistan
Phái đoàn Afghanistan cầu nguyện tại Kabul ngày 11.9.2020 trước khi sang Qatar hòa đàm với Taliban
Chính phủ Afghanistan
Theo thỏa thuận đạt được với Taliban hồi đầu năm, Mỹ sẽ rút hết quân khỏi Afghanistan vào tháng 5.2021 nếu Taliban đảm bảo an ninh và đàm phán với chính phủ Afghanistan.
Giới quan sát nhận định việc các bên ở Afghanistan tham gia hòa đàm không đồng nghĩa nước này sẽ sớm có được tương lai yên ổn. Taliban tự coi mình như lực lượng lãnh đạo hợp thức của Afghanistan và chủ trương thành lập một chính quyền Hồi giáo truyền thống, trái với tư tưởng Hồi giáo cởi mở hơn của chính quyền hiện tại.
Mặt khác, ngay cả trong nội bộ Kabul cũng có những chia rẽ, đấu đá quyền lực. Do đó, cuộc đàm phán này được dự báo sẽ kéo dài và còn nhiều trắc trở.

Phó tổng thống Afghanistan thoát chết sau âm mưu ám sát

Trong khi đó, đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang tìm kiếm những thành tựu đối ngoại để củng cố chiến dịch tái tranh cử, cuộc hòa đàm này là bước quan trọng để tiến tới việc hoàn thành lời hứa tranh cử là rút toàn bộ lính Mỹ khỏi các cuộc chiến không hồi kết.
Việc cử Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Doha thể hiện sự sốt sắng của Mỹ trong chuyện rút quân. Mỹ đã nhấn mạnh rằng tương lai của Afghanistan nằm trong tay người Afghanistan, do đó kết quả đàm phán phụ thuộc vào thái độ của các bên trong việc điều chỉnh tầm nhìn cho đất nước và mức độ chia sẻ quyền lực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
anh buivan

anh buivan

Cuối nhiệm kỳ lần thứ nhất. TT Trump đã tạo dấu ấn tốt với 2 vụ hòa giải , giữa khối Ả rập - Israel và Taliban với chính quyền Afghanistan. Mong có kết quả lâu dài mà không bị lật kèo, vụ Syria khó hơn vì dính toàn thứ dữ Thổ, Nga, Iran, Mỹ, Irael,,không biết khi nào mới chấm dứt chiến tranh, dân bớt khổ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU