Cuộc hành trình xuyên không gian đến Trái đất kéo dài 22 triệu năm

27 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã có thể thiết lập bản đồ chính xác về cuộc hành trình kéo dài 22 triệu năm của một tiểu hành tinh trước khi nó lao đến và nổ tung trên bầu trời Trái đất.

Thời điểm tiểu hành tinh 2018 LA lao xuống Trái đất dưới dạng quả cầu lửa  /// Meteoritics and Planetary Science Thời điểm tiểu hành tinh 2018 LA lao xuống Trái đất dưới dạng quả cầu lửa - Meteoritics and Planetary Science
Thời điểm tiểu hành tinh 2018 LA lao xuống Trái đất dưới dạng quả cầu lửa
Meteoritics and Planetary Science
Tiểu hành tinh, có tên 2018 LA, đã xuất hiện dưới dạng một quả cầu lửa trên bầu trời Botswana vào đêm 2.6.2018, trước khi nổ tung và rơi xuống Khu bảo tồn miền trung Kalahari, công viên quốc gia rộng lớn ở sa mạc Kalahari của Botswana, theo báo cáo đăng trên chuyên san Meteoritics and Planetary Science.
Trước khi nó phát nổ trong khí quyển Trái đất, các nhà khoa học xác định tiểu hành tinh này phải có đường kính khoảng 1,7 m, trọng lượng 6 tấn và di chuyển với tốc độ 60.000 km/giờ.
“Vào thời điểm tiểu hành tinh nổ tung ở độ cao 27 km, nó tỏa ra ánh sáng rực rỡ gấp 20.000 lần trăng tròn”, theo đồng tác giả Christian Wolf, trợ lý giáo sư của Đại học Quốc gia Úc.
Nhóm nhà nghiên cứu đã tìm cách thu thập được các mảnh vỡ của nó, giờ đây dưới dạng thiên thạch, và nhờ đó đã phát hiện manh mối mới về lịch sử của hệ mặt trời.

Lần theo dấu vết

Kể từ khi được xác định sẽ đâm vào Trái đất hôm 2.6.2018, tiểu hành tinh 2018 LA mất 8 giờ sau để xuất hiện trên bầu trời địa cầu, bên trên Nam Phi, trong hình dáng của một quả cầu lửa.
Cuộc hành trình xuyên không gian đến Trái đất kéo dài 22 triệu năm - ảnh 1

Một thiên thạch từ tiểu hành tinh 2018 LA

Meteoritics and Planetary Science

Giáo sư Peter Brown của Đại học Miền Tây Ontario (Canada) đã cùng nhóm của ông phân tích sóng âm lan truyền từ quả cầu lửa khi nó xuyên qua khí quyển Trái đất. Họ phát hiện nó tỏa ra năng lượng bằng 1/30 so với quả bom nguyên tử được Mỹ ném xuống Hiroshima vào cuối thế chiến thứ hai.
Khi xác định được thiên thạch sẽ rơi xuống Khu bảo tồn miền trung Kalahari, các nhà khoa học đã lập tức lên đường đến khu vực. Nhờ sự giúp đỡ của giới hữu trách Botswana, nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm được thiên thạch đầu tiên (trọng lượng 18g), trước khi thu thập 22 thiên thạch khác trong vòng vài tháng.
Sau thời gian nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện 2018 LA xuất phát từ Vesta, tiểu hành tinh lớn thứ hai của hệ mặt trời.
Trong quá khứ, Vesta xảy ra va chạm với một thiên thể khác, và mảnh bị tách rời (2018 LA) đã trải qua cuộc hành trình dài 22 triệu năm trong không gian trước khi lao xuống Trái đất gần 3 năm trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Lý

Phong Lý

Tiểu hành tinh mất 22 triêu năm đển trái đất ta không thể tưởng tượng không gian vũ trụ rộng đến dường nào
Chánh

Chánh

Tiểu hành tinh 2018 LA này chỉ là một mảnh vỡ của tiểu hành tinh Vesta. Tiểu hành tinh Vesta và Trái Đất cùng quay quanh Mặt Trời nhưng bán kính quỹ đạo của Vesta lớn hơn gần 2,5 lần, suy ra khoảng cách từ Vesta đến Trái Đất lúc xa nhất là 535 triệu km. Trong suốt 22 triệu năm du hành, 2018 LA chủ yếu là quay quanh Mặt Trời với bán kính giảm dần cho đến khi nó đâm vào Trái Đất, tức là quỹ đạo của nó là một đường xoắn ốc.
Ngocdinh Mai

Ngocdinh Mai

Hay đấy
6 phản hồi
Ban Tran

Ban Tran

Làm sao biết được nó sống cách nay 22 triệu năm nhỉ. Thật phi thường.
lo***@gmail.com

lo***@gmail.com

chắc nó biết nói, hỏi nó trả lời á...
ĐỘ TRẦN

ĐỘ TRẦN

Nó nói bằng ngôn ngữ của nó và chỉ có ít người hiểu đưpcj mà!
3 phản hồi
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

So với tuổi của các thiên thể, tuổi đời của con người nói riêng và của các thể sống trên hành tinh xanh của chúng ta chỉ là một thoáng chớp mắt mà thôi
Tran Minh Hoang

Tran Minh Hoang

Bài viết này nói về khoa học rất hay
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU