Cuộc chơi với khái niệm giữa Nga và Trung Quốc

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong khi Tổng thống Nga đề cập đến “mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” giữa Nga và Trung Quốc thì Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh sự đồng thuận quan điểm giữa hai bên về ý tưởng trở thành “bạn vĩnh viễn của nhau”.
Càng bị phương Tây gây khó về kinh tế và thương mại, Nga càng cần Trung Quốc /// Reuters Càng bị phương Tây gây khó về kinh tế và thương mại, Nga càng cần Trung Quốc - Reuters
Càng bị phương Tây gây khó về kinh tế và thương mại, Nga càng cần Trung Quốc
Reuters
Với hơn 30 thỏa thuận hợp tác song phương được ký kết trên lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại và khoa học công nghệ cũng như tăng cường hợp tác về quân sự và tiền tệ, thống nhất quan điểm và phối hợp hành động giữa hai nước trong các vấn đề quốc tế, chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể bị coi là không thành công.
Những phát biểu của ông Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp này càng làm rõ điều đó. Trong khi ông Putin đề cập đến “mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” giữa Nga và Trung Quốc thì ông Tập nhấn mạnh sự đồng thuận quan điểm giữa hai bên về ý tưởng trở thành “bạn vĩnh viễn của nhau”.
Khái niệm mới phản ánh mức độ phát triển quan hệ mới và hàm ý mục tiêu mới đề ra cho quan hệ hợp tác song phương. Trước đó mới chỉ thấy hai phía đề cập đến “mối quan hệ đối tác chiến lược” và quả quyết rằng “quan hệ song phương chưa bao giờ tốt đẹp như bây giờ”.
Ông Putin và ông Tập có cách đề cập và chủ ý khác nhau khi đề cập đến “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” và “bạn bè vĩnh viễn của nhau” nhưng đều có chung mục đích là công khai biểu lộ và chủ ý phô trương thực trạng quan hệ hiện tại giữa hai nước, hướng dư luận quan tâm đến mức độ gắn bó chặt chẽ và tin cậy lẫn nhau.
Cuộc chơi với khái niệm giữa Nga và Trung Quốc - ảnh 1
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin trong cuộc gặp ở Bắc Kinh hôm 25.6
Reuters
Càng bị phương Tây gây khó về kinh tế và thương mại, Nga càng cần Trung Quốc. Càng bị cô lập về chính trị và pháp lý quốc tế ở khu vực Đông Á do theo đuổi tham vọng bành trướng lãnh thổ, Trung Quốc càng cần Nga.
Trung Quốc và Nga không lập liên minh nên chỉ hợp tác với nhau mới đối chọi được với vai trò và ảnh hưởng cường quốc thế giới của Mỹ. Cuộc chơi với khái niệm giúp họ có được tác động tâm lý và thực tiễn của khái niệm, để không đối tác bên ngoài nào có thể chia rẽ họ và tận lợi từ đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
quile

quile

tất cả những khái niệm đều mang tính tương đối bởi bản chất của nó là một loại hình văn hóa, nó có thể biến đổi để thích hợp với nền văn minh. đơn cử về khái niệm " trong sáng" của hai bên ở một châu lớn nhất đã dần biến đổi đó là chưa kể ở noi khác
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Sau thế chiến thứ 2 Trung Quốc đã theo Liên Xô mà hạt nhân là Nga và khối Đông Âu ... giờ đây khi cả hai đều bị cô lập thì họ liên minh với nhau sẽ tạo nên một đối trọng với khối Mỹ và đồng minh
Nguyễn Anh

Nguyễn Anh

Càng bị phương Tây gây khó về kinh tế và thương mại, Nga càng cần bắt tay với Trung quốc.Bị cô lập về chính trị và pháp lý quốc tế ở khu vực Đông Á do theo đuổi tham vọng về bành trướng lãnh thổ, Trung quốc càng cần Nga. Thực tế này khiến hai nước bắt tay nhau.Song chắc với Nga thì trong tâm khảm của họ thì khó là " bạn vĩnh viễn của nhau" như Tập cận Bình phát biểu. Và ngay khi buông câu trên ra khỏi cửa miệng, Tập cận Bình đã biết mình nói dối rồi vì chỉ có quyền lợi là vĩnh viễn. Đừng nghe những gì Trung quốc nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU