Cuộc chiến Nga-Georgia: Dấu mốc định mệnh

0 Thanh Niên
Cuộc chiến cách đây đúng 10 năm giữa Georgia và Nga không chỉ mang lại thất bại nặng nề và gần như trên mọi phương diện đối với Georgia, mà còn là một dấu mốc mang tính định mệnh đối với mối quan hệ giữa NATO và Nga.
Xe thiết giáp Nga tiến đến vùng xung đột ở Nam Ossetia năm 2008 /// AFP Xe thiết giáp Nga tiến đến vùng xung đột ở Nam Ossetia năm 2008 - AFP
Xe thiết giáp Nga tiến đến vùng xung đột ở Nam Ossetia năm 2008
AFP
Thời ấy, Georgia phát động cuộc chiến tranh với mục đích đè bẹp ý chí ly khai của hai vùng lãnh thổ Abkhazia và Nam Ossetia, khiêu khích Nga can thiệp quân sự để buộc NATO phải ra tay cứu trợ và qua đó biến mối bất hòa giữa Georgia và Nga trở thành chuyện giữa NATO và Nga.
Sự tham chiến của Nga đã làm phá sản hoàn toàn những mưu tính trên. NATO thể hiện thái độ bất bình, nhưng chỉ có mỗi động tác chính trị ấy, hậu thuẫn phía Georgia nhưng không dám can thiệp quân sự để đối đầu quân sự trực tiếp với Nga. Hai vùng lãnh thổ kia càng cách xa Georgia và càng gắn kết với Nga. Mối quan hệ giữa Georgia và Nga từ đó chỉ có xấu thêm đi chứ không ngược lại.
Cuộc chiến này thể hiện cả chiến lược quân sự và an ninh cũng như tiềm lực quân sự của Nga. Nó đồng thời phơi bày những điểm yếu của NATO trước Nga. Cuộc cạnh tranh chiến lược giữa hai bên ở khu vực láng giềng xung quanh Nga trở nên quyết liệt hơn và quan hệ hợp tác trong khuôn khổ Hội đồng NATO - Nga dần chỉ còn là hình thức. Cả hai đều ý thức được rằng khuôn khổ này không ngăn cản NATO cứ dần mở rộng phạm vi ảnh hưởng về phía các nước ở xung quanh Nga và không cản nổi Nga lôi kéo những nước này trên cơ sở tạo sự đã rồi.
Những gì được bắt đầu trong mối quan hệ giữa Nga và NATO sau cuộc chiến tranh ở Georgia đã phát triển lên đỉnh điểm khi xảy ra chính biến ở Ukraine, sau khi Nga sáp nhập Crimea và cuộc nội chiến bùng nổ ở Ukraine cũng như NATO coi Nga là kẻ thù. Hiện tại chỉ là một hệ lụy của chuyện 10 năm trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU