‘Cuộc chiến khẩu trang’ đe dọa kế hoạch dập dịch Covid-19 của Tổng thống Biden

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà Trắng lên án các thống đốc bang theo đảng Cộng hòa (GOP) dỡ bỏ quy định đeo khẩu cùng quy định phòng dịch khác, thách thức sự thống nhất của lưỡng đảng mà Tổng thống Joe Biden cố khai thác để kiềm chế Covid-19.
Không giống người tiền nhiệm Donald Trump, Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng /// REUTERS Không giống người tiền nhiệm Donald Trump, Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng - REUTERS
Không giống người tiền nhiệm Donald Trump, Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng
REUTERS
Chính quyền bang Texas và Mississippi ngày 2.3 lần lượt dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang và cho phép doanh nghiệp mở cửa lại. Chính phủ Tổng thống Biden lo ngại động thái này có nguy cơ dẫn đến những đợt bùng phát mới.
Ông Biden chỉ trích đó là “sai lầm nghiêm trọng”, có nguy cơ phá hoại nỗ lực ổn định tình hình Covid-19 hướng đến kiểm soát dịch bệnh. Ông Biden tiếp tục kêu gọi người dân tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Đáp lại, hai thống đốc GOP của bang Texas và Mississippi kiên quyết bảo vệ quyết định của họ.
Diễn biến trên thể hiện sự leo thang căng thẳng hiếm hoi giữa Nhà Trắng và các thống đốc GOP sau nhiều tuần liền chính phủ Tổng thống đảng Dân chủ cố kêu gọi đoàn kết để giữ cho cách ứng phó Covid-19 đi đúng hướng.
Theo hiến pháp, chính phủ liên bang không có quyền bác bỏ hay thay đổi quyết định riêng của chính quyền bang. Đây là một hạn chế mà ông Biden phải đối mặt trong nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 và thuyết phục toàn dân đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng.
Số ca nhiễm mới ở Mỹ vẫn là 50.000 người/ngày ngay cả sau khi chính phủ đã phân phối hơn 100 triệu liều vắc xin và tiêm chủng hơn 50 triệu người, theo Reuters. Tổng thống Biden ngày 2.3 cũng đã tuyên bố Mỹ sẽ có đủ vắc xin Covid-19 cho toàn bộ dân số trưởng thành vào cuối tháng 5.
Các quan chức y tế lo ngại những tiến bộ gần đây trong phòng chống dịch có thể nhanh chóng bị phá vỡ nếu các bang vội vàng mở cửa trở lại giữa lúc xuất hiện các chủng virus mới dễ lây lan hơn.

Tiểu bang Mỹ mở cửa 100%, khuyên người dân tự lo phòng ngừa Covid-19

Trang Politico dẫn lời một quan chức y tế tiết lộ Nhà Trắng tin rằng các thông báo của bang Texas và Mississippi được đăng tải trên Twitter cách nhau chỉ 30 phút là “một nỗ lực phối hợp" của các thống đốc GOP.
Quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở 7 bang khác, trong đó có 6 bang do các thống đốc GOP lãnh đạo, sẽ lần lượt hết hạn vào cuối tháng 3. Điều này có thể là thử thách cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 của chính phủ ông Biden.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU