Cung cấp vắc xin Covid-19 công bằng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thế giới đối mặt thách thức mới là đảm bảo cung cấp vắc xin Covid-19 công bằng trong bối cảnh các nước giàu “gom hàng” nhiều hơn nhu cầu thực sự.
Dự báo 90% nước nghèo không có vắc xin trong năm 2021 /// Ảnh: Reuters Dự báo 90% nước nghèo không có vắc xin trong năm 2021 - Ảnh: Reuters
Dự báo 90% nước nghèo không có vắc xin trong năm 2021
Ảnh: Reuters
Tổ chức Liên minh Vắc xin của nhân dân (PVA) hôm qua 9.12 công bố báo cáo cho thấy các nước và vùng lãnh thổ giàu có (bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Úc…) chỉ chiếm 14% dân số toàn cầu, nhưng đặt hàng trước 53% những loại vắc xin Covid-19 tiềm năng nhất trên thế giới.
PVA dự báo 90% nước nghèo không có vắc xin trong năm 2021. Điều này có thể dẫn đến cuộc tranh giành vắc xin và các nước nghèo sẽ bị bỏ lại phía sau, tương tự cuộc chiến giành khẩu trang, thiết bị y tế hồi tháng 4.
Hiện có hơn 180 quốc gia tham gia Covax - một chương trình hợp tác toàn cầu với các hãng dược nhằm đảm bảo phân phối vắc xin công bằng, mang đến hy vọng cho nước nghèo. Tuy nhiên, thế giới không có cơ chế quốc tế cụ thể về đóng góp quỹ và đảm bảo phân phối đồng đều vắc xin, ngoại trừ những lời hứa hẹn.
Gần đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhiều lần kêu gọi đóng góp để lấp đầy khoản thiếu hụt 4,3 tỉ USD (99.454 tỉ đồng) cho Covax. Các hãng dược lớn cũng hứa hẹn sẽ phối hợp nhằm đảm bảo phân phối công bằng, nhưng không thể phá vỡ nguyên tắc “đến trước được phục vụ trước” với những hợp đồng đặt hàng trước vắc xin Covid-19 hàng tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU