Cuba tổ chức bầu cử, mở đường cho thời kỳ lãnh đạo mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng triệu cử tri Cuba đã tham gia bỏ phiếu trong kỳ bầu cử địa phương, bước đầu để mở đường cho việc chọn người thay thế Chủ tịch Raul Castro vào đầu năm sau.
Kết quả cuộc bầu cử địa phương ở Cuba sẽ được công bố ngày 27.11 /// Reuters Kết quả cuộc bầu cử địa phương ở Cuba sẽ được công bố ngày 27.11 - Reuters
Kết quả cuộc bầu cử địa phương ở Cuba sẽ được công bố ngày 27.11
Reuters
Trong cuộc bầu cử ngày 26.11, gần 27.000 ứng cử viên chạy đua vào 12.515 vị trí tại hội đồng địa phương. Hàng triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu và kết quả dự kiến được công bố vào ngày 27.11 (giờ địa phương), theo Reuters.
Sau đó, Cuba sẽ tiếp tục tổ chức bầu cử đại biểu quốc hội và hội đồng cấp tỉnh vào đầu năm sau. Quốc hội mới của Cuba sẽ bao gồm 50% là đại biểu được chọn trong cuộc bầu cử ngày 26.11. Cơ quan lập pháp cao nhất sẽ chọn ra người kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro vào ngày 24.2.2018.
Trước đó, Chủ tịch Raul đã tuyên bố sẽ thôi chức sau hai nhiệm kỳ. Phó chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel được trông đợi là người kế nhiệm ông Raul. 
Cuba tổ chức bầu cử, mở đường cho thời kỳ lãnh đạo mới - ảnh 1
Chủ tịch Raul Castro sẽ thôi chức vào tháng 2.2018
Reuters

Mặc dù không giữ chức chủ tịch nữa, nhưng ông Raul sẽ vẫn đảm nhận vị trí Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Đảng Cộng sản Cuba đến năm 2021.

Cuộc bầu cử trên diễn ra chỉ một ngày sau lễ tưởng niệm một năm ngày mất của cố lãnh tụ Fidel Castro.
Cuba tổ chức bầu cử, mở đường cho thời kỳ lãnh đạo mới - ảnh 2

tin liên quan

Cuba tưởng niệm 1 năm ngày mất Fidel Castro
Cuba ngày 25.11 đã tổ chức lễ tưởng niệm 1 năm ngày mất lãnh tụ Fidel Castro, người đấu tranh không ngừng nghỉ cho lý tưởng tự do, giải phóng dân tộc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU