Cuba muốn mối quan hệ 'văn minh' với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ nhưng cũng thừa nhận những khó khăn khi hợp tác với chính quyền Donald Trump.
Chủ tịch Miguel Diaz-Canel cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ đã và sẽ tiếp tục thất bại /// Reuters Chủ tịch Miguel Diaz-Canel cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ đã và sẽ tiếp tục thất bại - Reuters
Chủ tịch Miguel Diaz-Canel cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ đã và sẽ tiếp tục thất bại
Reuters
Chủ tịch Miguel Diaz-Canel đã có chuyến đi Mỹ lần đầu tiên trên cương vị mới ngày 23.9 để chuẩn bị tham dự hội nghị tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 26.9 tại thành phố New York.
Phát biểu trước báo giới Cuba ngay trước khi đến New York, Chủ tịch Diaz-Canel tuyên bố muốn tạo dựng mối quan hệ “văn minh” với Mỹ dù cho 2 nước có những khác biệt về ý thức hệ.
AFP dẫn lời ông Diaz-Canel nói rằng rất khó để thiết lập mối quan hệ bình đẳng với chính quyền Tổng thống Donald Trump. Dự kiến nhà lãnh đạo Cuba sẽ có bài phát biểu lên án lệnh cấm vận tài chính, kinh tế và thương mại của Mỹ đối với Havana tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Ông Diaz-Canel nhấn mạnh rằng chính sách phong tỏa của Mỹ kéo dài hơn nửa thế kỷ qua đã và sẽ tiếp tục thất bại. Đồng thời, ông sẽ trình lên Đại hội đồng nghị quyết không ràng buộc kêu gọi bãi bỏ lệnh cấm vận này càng sớm càng tốt.
Dưới thời chính quyền Barack Obama, Mỹ và Cuba đạt bước tiến lịch sử khi khôi phục lại quan hệ ngoại giao sau hơn 50 năm căng thẳng. Tuy nhiên từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, các lệnh cấm vận được siết chặt trở lại và 2 bên còn xảy ra mâu thuẫn liên quan việc Washington tuyên bố các nhà ngoại giao ở Havana bị tấn công bằng một loại sóng âm bí ẩn.
Dù Cuba khẳng định không có bằng chứng cho thấy có cuộc tấn công nào xảy ra nhưng chính quyền Mỹ vẫn triệu hồi một nửa nhân viên sứ quán ở Havana về nước và trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba đi khỏi Mỹ.
[VIDEO] Cuba giờ đã có internet trên điện thoại di động

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU