Cuba lên án Mỹ ‘dối trá, gây mất uy tín’ về hỗ trợ y tế chống đại dịch COVID-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Cuba cáo buộc Mỹ tiến hành "chiến dịch gieo rắc những lời dối trá nhằm làm mất uy tín” các bác sĩ được Cuba cử đi khắp thế giới để giúp chống lại đại dịch COVID-19.
Các bác sĩ Cuba giữ di ảnh cố lãnh tụ Fidel Castro trong buổi lễ chia tay trước khi lên đường đến Ý để hỗ trợ chống lại đại dịch COVID-19 tại thủ đô Havana ngày 21.3 /// Reuters Các bác sĩ Cuba giữ di ảnh cố lãnh tụ Fidel Castro trong buổi lễ chia tay trước khi lên đường đến Ý để hỗ trợ chống lại đại dịch COVID-19 tại thủ đô Havana ngày 21.3 - Reuters
Các bác sĩ Cuba giữ di ảnh cố lãnh tụ Fidel Castro trong buổi lễ chia tay trước khi lên đường đến Ý để hỗ trợ chống lại đại dịch COVID-19 tại thủ đô Havana ngày 21.3
Reuters
Nhận được yêu cầu hỗ trợ chống đại dịch COVID-19 trong những tuần gần đây, Cuba đã điều các nhóm bác sĩ đến Ý, Venezuela, Nicaragua, Grenada, Suriname, Jamaica và Belize, theo AFP.
Theo số liệu chính thức, xuất khẩu dịch vụ y tế mang lại 6,3 tỉ USD vào năm 2018 và là một trong những trụ cột của nền kinh tế Cuba vốn bị tê liệt vì hứng chịu các lệnh cấm vận từ Mỹ.
"Chiến dịch làm mất uy tín do chính phủ Mỹ tiến hành là vô đạo đức trong mọi trường hợp, gây khó chịu cho Cuba và thế giới giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành, đe dọa tất cả mọi người trên thế giới", theo thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba.
Theo thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiến hành "một chiến dịch gieo rắc những lời dối trá nhằm làm mất uy tín các bác sĩ được Cuba cử đi khắp thế giới để giúp chống lại đại dịch COVID-19”.
Trước đó, trên Twitter, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc chính quyền Cuba lợi dụng hoạt động hỗ trợ y tế chống COVID-19 để lạm dụng, bòn rút tiền thù lao và bóc lột sức lao động của các bác sĩ.

[VIDEO] Bác sĩ Cuba giúp Ý chống đại dịch Covid-19: 'Chúng tôi không phải siêu anh hùng'

Cuba, nổi tiếng thế giới về chương trình đào tạo y khoa, có hơn 30.000 bác sĩ làm việc tại 61 quốc gia.
Đáp lại, Bộ Ngoại giao Cuba nhấn mạnh nước này trả thù lao phù hợp cho các chuyên gia y tế, khoảng 50 USD/tháng, và họ có đủ tiền để trang trải chi phí ở nước ngoài.
Phần còn lại của số tiền kiếm được từ chương trình hỗ trợ quốc tế chống đại dịch COVID-19 sẽ giúp đảm bảo hệ thống y tế và giáo dục miễn phí cho mọi người dân ở đảo quốc Caribê, theo Bộ Ngoại giao Cuba.
Đến nay, số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng vọt lên hơn 82.000, cao nhất trên thế giới, vượt qua Trung Quốc đại lục và Ý. Mỹ cũng ghi nhận hơn 1.200 người chết vì COVID-19
Trong khi đó, Cuba có 67 ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 và 2 trường hợp tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU