Cuba có tân Chủ tịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc hội Cuba ngày 19.4 thông báo Phó chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz-Canel được bầu chọn Chủ tịch mới của nước này thay thế ông Raul Castro.
Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và người tiền nhiệm Raul Castro /// AFP Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và người tiền nhiệm Raul Castro - AFP
Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và người tiền nhiệm Raul Castro
AFP
Trước đó, Quốc hội thông báo ông Diaz-Canel (58 tuổi) là ứng viên duy nhất và tiến hành bỏ phiếu trong cuộc họp ngày 18.4.
Từ những năm trước, Chủ tịch Raul nhiều lần thông báo sẽ rời chức vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai. Tuy nhiên, ông vẫn giữ vị trí Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba đến năm 2021.
Đây là thời khắc lịch sử tại Cuba khi lần đầu tiên trong gần 60 năm, đảo quốc này sẽ có vị chủ tịch không mang họ Castro, không xuất thân từ thế hệ cách mạng 1959, không mặc quân phục và không đồng thời nắm cương vị Bí thư thứ nhất.
Ông Diaz-Canel được đánh giá là cộng sự thân cận của chủ tịch Cuba từ năm 2013. Chào đời tại tỉnh Villa Clara thuộc miền trung Cuba, ông Diaz-Canel tốt nghiệp đại học năm 1982 và tham gia quân đội trong 3 năm sau đó. Ông từng là giáo sư môn cơ khí tại Đại học Santa Clara.
Năm 1994, ông trở thành Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy Villa Clara và nổi tiếng là vị bí thư mẫn cán, có nhiều đột phá và hết sức giản dị. Theo AFP, ông không chuyển tới tòa công thự được cấp, thường đi làm bằng xe đạp và sẵn sàng tiếp dân tại nhà riêng hàng giờ liền.
Năm 2009, ông Diaz-Canel chuyển tới thủ đô Havana sau khi trở thành Bộ trưởng Giáo dục và 3 năm sau thì được bầu làm Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.
Ở cả hai cương vị này, ông Diaz-Canel đều nổi tiếng là nhà cải cách tích cực. Chính Chủ tịch Raul Castro bổ nhiệm ông Diaz-Canel làm Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước vào tháng 2.2013.
Chuyên gia về chính trị Cuba Esteban Morales nhận định một khi trở thành chủ tịch Cuba, ông Diaz-Canel sẽ tiếp tục các chính sách mở cửa kinh tế và xã hội trong thời gian qua, đặc biệt là giải quyết những trở ngại phát sinh trong khoảng 2 năm gần đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU