Cuba bác bỏ nghiên cứu về 'bệnh lạ' của nhà ngoại giao Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuba bác bỏ nghiên cứu mới công bố của Mỹ kết luận rằng vi sóng (microwave) có thể là nguyên nhân khiến các viên chức ngoại giao Mỹ ở Cuba mắc căn bệnh lạ gọi là “triệu chứng Havana”.
Các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba đã trải qua nhiều triệu chứng lạ trong giai đoạn 2016-2018 /// Reuters Các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba đã trải qua nhiều triệu chứng lạ trong giai đoạn 2016-2018 - Reuters
Các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba đã trải qua nhiều triệu chứng lạ trong giai đoạn 2016-2018
Reuters
Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ hôm 6.12 công bố nghiên cứu cho rằng vi sóng “dường như là lời giải thích hợp lý nhất” cho các triệu chứng mất thính lực, đau đầu, chóng mặt của các viên chức ngoại giao Mỹ ở Cuba, Trung Quốc trong giai đoạn 2016-2018. Tuy nhiên, báo cáo không nêu rõ nguồn gốc vi sóng và cũng không xác định đó là một cuộc tấn công.
Đáp lại, Viện Hàn lâm Khoa học Cuba cho biết báo cáo của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ do Bộ Ngoại giao Mỹ ủy quyền đã không đưa ra bằng chứng khoa học về sự tồn tại của vi sóng, theo Reuters.
"Chúng tôi không đồng ý với kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng", Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Cuba Luis Velazquez nói trong buổi họp báo vào ngày 15.12.
Ông Velazquez cho biết thêm việc các nhà khoa học Mỹ không liên lạc với phía Cuba gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra về căn bệnh lạ. Trong khi đó, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng họ không thể hợp tác với Cuba trong quá điều tra một vụ việc nhạy cảm như thế này.
Trước đó, chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba đã bị tấn công bằng vũ khí bí mật. Tuy nhiên, phía Cuba đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.
Phía Cuba cho rằng chính phủ Tổng thống Trump lợi dụng vấn đề này nhằm phá bỏ mối quan hệ Mỹ - Cuba sau khi người tiền nhiệm Barack Obama nỗ lực cải thiện mối quan hệ ngoại giao với Havana.
Chính phủ Tổng thống Trump cũng đã cắt giảm số lượng viên chức ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ ở Havana và đưa ra khuyến cáo hạn chế đến Cuba sau khi có thông tin về căn bệnh bí ẩn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU