CSIS: Campuchia tiếp tục phá hủy cơ sở quốc phòng do Mỹ xây dựng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức nghiên cứu Mỹ đưa ra hình ảnh vệ tinh cho thấy Campuchia tiếp tục phá hủy cơ sở quốc phòng do Mỹ xây tại Căn cứ hải quân Ream.
Hình ảnh trước và sau khi cơ sở bị tháo dỡ /// Ảnh chụp màn hình AMTI/CSIS Hình ảnh trước và sau khi cơ sở bị tháo dỡ - Ảnh chụp màn hình AMTI/CSIS
Hình ảnh trước và sau khi cơ sở bị tháo dỡ
Ảnh chụp màn hình AMTI/CSIS
Hãng Reuters ngày 10.11 đưa tin một cơ sở do Mỹ xây tại Căn cứ hải quân Ream của Campuchia đã bị phá hủy.
Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS-Mỹ) đưa ra các hình ảnh cho thấy cơ sở bảo trì xuồng phao thân cứng vẫn còn vào ngày 1.10 nhưng đã không còn vào ngày 4.10.
CSIS cho biết tòa nhà bảo trì này được tháo dỡ dần chứ không phải phá sập ngay. Tổ chức này cho rằng những hình ảnh trên thể hiện các cơ sở đang được di dời, nhưng việc văn phòng Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng các tòa nhà được tháo dỡ để cải tạo là không thuyết phục vì cơ sở bảo trì chỉ mới xây cách đây 3 năm.
CSIS: Campuchia tiếp tục phá hủy cơ sở quốc phòng do Mỹ xây dựng - ảnh 1

Cơ sở bảo trì do Mỹ xây tại căn cứ Ream

Ảnh chụp màn hình AMTI/CSIS

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại về thông tin cơ sở trung tâm chiến thuật của Hải quân Campuchia do Mỹ tài trợ, nằm gần cơ sở bảo trì trên, đã bị phá hủy.
Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã đề nghị Campuchia giải thích vì sao lại từ chối đề nghị của phía Mỹ về việc sửa chữa căn cứ, đồng thời cho rằng điều đó làm dấy lên nghi vấn về khả năng Campuchia có kế hoạch chứa binh sĩ Trung Quốc đồn trú, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng.
Tháng trước, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh xác nhận đã san phẳng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ nằm trong căn cứ trên để mở rộng và di dời, trong khi bác bỏ các cáo buộc về sự liên quan của Trung Quốc. Đại sứ quán Campuchia và Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận về thông tin mới nhất của CSIS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Hải Phù

Quang Hải Phù

Tại sao không sử dụng vào việc khác , hay hơn và đỡ tốn kém hơn ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU