CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 30.12

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

New Zealand thông báo Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu quy trình 60 ngày trước khi chính thức có hiệu lực.

Bộ trưởng Thương mại và Xuất khẩu New Zealand David Parker ký thỏa thuận /// Reuters Bộ trưởng Thương mại và Xuất khẩu New Zealand David Parker ký thỏa thuận - Reuters
Bộ trưởng Thương mại và Xuất khẩu New Zealand David Parker ký thỏa thuận
Reuters
Theo Reuters ngày 31.10, Hiệp định CPTPP dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 30.12 sau khi đáp ứng điều kiện có ít nhất 6 thành viên hoàn tất việc phê chuẩn trong nước.
Hiệp định giữa 11 quốc gia có tăng trưởng kinh tế nổi bật ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã được 6 nước phê chuẩn, gồm New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore và Úc. Theo Reuters, Úc mới đây trở thành nước thứ 6 chính thức hoàn tất quy trình này và đã thông báo cho New Zealand.
“Điều này sẽ khởi động quá trình 60 ngày đếm ngược trước khi thỏa thuận có hiệu lực và áp dụng thỏa thuận cắt giảm thuế trong giai đoạn 1”, theo Bộ trưởng Thương mại và Xuất khẩu New Zealand David Parker.
New Zealand cũng sẽ chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ chính thức của khối như nhận và phát thông báo của các nước thành viên.
Thỏa thuận ban đầu có tên là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 12 thành viên, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận vào năm ngoái với lý do ưu tiên bảo vệ việc làm cho người dân nước này.
Các thành viên còn lại đã đàm phán thỏa thuận sửa đổi vào tháng 1 và đặt tên mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.
Úc cho biết thỏa thuận sẽ giúp đẩy mạnh xuất khẩu, dự kiến đạt 52 tỉ AUD (858.000 tỉ đồng) trong năm nay dù miền đông nước này chịu hạn nặng.
Trong khi đó, Việt Nam cũng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn CPTPP trong phiên họp tháng 11 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU