Covid-19 có mặt trên nhiều lục địa trước khi bùng phát ở Vũ Hán?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chuyên gia bày tỏ sự hoài nghi khi các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19 xuất hiện tại 8 nước ở 4 lục địa trước khi bùng phát ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc).
Bên trong phòng thí nghiệm An toàn Sinh học quốc gia Vũ Hán nằm gần chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Chợ Hoa Nam ban đầu được cho là nơi SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện /// AFP Bên trong phòng thí nghiệm An toàn Sinh học quốc gia Vũ Hán nằm gần chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Chợ Hoa Nam ban đầu được cho là nơi SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện - AFP
Bên trong phòng thí nghiệm An toàn Sinh học quốc gia Vũ Hán nằm gần chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Chợ Hoa Nam ban đầu được cho là nơi SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện
AFP
Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Shen Libing tại Viện nghiên cứu sinh học Thượng Hải dẫn đầu cho rằng: SARS-CoV-2 được phát hiện tại 8 quốc gia ở 4 lục địa: Úc, Bangladesh, Hy Lạp, Mỹ, Nga, Ý, Ấn Độ và CH Séc trước khi dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán cuối năm ngoái.
Theo nhóm nghiên cứu, mẫu virus đột biến nhiều nhất là ở Ấn Độ hoặc Bangladesh và đợt bùng phát sớm nhất có thể là từ 2 quốc gia này.
Một phần của nghiên cứu đã được thẩm định và công bố trên tạp chí Molecular Phylogenetics and Evolution vào ngày 24.11. Trước đó, vào ngày 17.11, nhóm này cũng đã công bố nghiên cứu trên trang ssrn.com. Trang ssrn.com là nền tảng công bố nghiên cứu chưa được các nhà khoa học khác thẩm định của tạp chí y khoa The Lancet.
Nghiên cứu được tiến hành dựa trên các mẫu virus được cung cấp từ 17 quốc gia và khu vực. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc dùng phần mềm để phân tích số lượng mẫu virus đột biến. Họ cho rằng mẫu virus ở Vũ Hán ít đột biến hơn so với nơi khác và kết luận: “Vũ Hán không thể là nơi đầu tiên xảy ra sự lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người sang người”.

Nghiên cứu: virus Covid-19 có tại Ý trước khi Vũ Hán bùng phát dịch

Tuy nhiên, các nhà khoa học khác không đồng tình với kết luận trên, đồng thời đánh giá rằng phương pháp nghiên cứu và phần mềm được sử dụng để phân tích không đạt tiêu chuẩn, theo tờ South China Morning Post.
Đáp lại, tiến sĩ Shen nói ông hoan nghênh các tranh luận, đánh giá của cộng đồng khoa học để có thể bác bỏ hoặc chấp nhận một cách chính đáng kết luận nghiên cứu.
Trước đó, các chuyên gia quốc tế phản bác nghiên cứu cho rằng SARS-CoV-2 xuất hiện ở Ý từ tháng 9.2019 trước khi chính thức được phát hiện ở Vũ Hán.
Nhóm chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có cuộc họp đầu tiên với đối tác ở Trung Quốc hôm 30.10, thảo luận về vấn đề tìm hiểu nguồn gốc SARS-CoV-2 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU