Cột mốc trong quan hệ Việt Nam - Áo

0 Thanh Niên
Sáng 15.10, lễ đón trọng thể Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới thăm chính thức Áo diễn ra tại thủ đô Vienna.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz gặp gỡ báo chí sau hội đàm /// TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz gặp gỡ báo chí sau hội đàm - TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz gặp gỡ báo chí sau hội đàm
TTXVN
Lễ đón do Thủ tướng Áo Sebastian Kurz chủ trì với những nghi thức hiếm có, thể hiện sự coi trọng đặc biệt của chính phủ Áo trong phát triển mối quan hệ, hợp tác toàn diện với Việt Nam. Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có sự phục vụ, diễu hành của đội danh dự và tiêu binh gồm hàng trăm quân nhân trong quân phục chỉnh tề, nghiêm trang đứng dọc thảm đỏ, nghênh đón 2 nhà lãnh đạo theo nghi lễ ngoại giao đặc biệt của nhà nước Áo.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Sebastian Kurz; hội kiến Tổng thống Liên bang Alexander Van der Bellen và Chủ tịch Quốc hội Wolfgang Sobotka.
Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Áo lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một cột mốc trong quan hệ hai nước, đánh giá cao các thành tựu phát triển, hội nhập và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và quốc tế, mong muốn quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới.
Hai thủ tướng trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các mặt chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, đào tạo, văn hóa, du lịch. Hai bên bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á còn Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp nỗ lực đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.
Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh với vai trò Chủ tịch EU trong 6 tháng cuối năm 2018 và là một đối tác gắn bó với Việt Nam, Áo ủng hộ và sẽ thúc đẩy sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA). Thủ tướng Áo nhất trí EVFTA sẽ mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Áo.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của chính phủ Áo trong thời gian qua, đánh giá cao các nguồn vốn vay ưu đãi dành cho các dự án trong lĩnh vực đường sắt, chăm sóc sức khỏe, đào tạo nghề cũng như hoạt động hiệu quả của 30 doanh nghiệp Áo đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, công nghệ cao, môi trường, nông nghiệp... Hai thủ tướng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai tốt các dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Áo, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối đầu tư, kinh doanh, hợp tác trong những lĩnh vực thiết yếu cho sự phát triển của Việt Nam như hạ tầng giao thông, phát triển năng lượng sạch, đào tạo nghề, hợp tác khoa học công nghệ, du lịch, y tế, đặc biệt là xây dựng thành phố thông minh. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị phía Áo tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Áo hội nhập và ổn định cuộc sống.
Bên cạnh hợp tác song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong hợp tác Hội nghị cấp cao Á - Âu, ASEAN - EU và LHQ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, giải quyết khác biệt và tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về luật Biển năm 1982.
Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz chứng kiến lễ ký hiệp định tài trợ cho dự án “Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm ung bướu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy” trị giá 25 triệu euro giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Raiffeisen (Áo) cùng một số văn kiện hợp tác song phương về lĩnh vực y tế, khoa học công nghệ, thương mại điện tử, chính phủ điện tử…
Cùng ngày, hai bên ra tuyên bố báo chí chung Việt Nam - Áo, đồng thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz cùng tham dự họp báo chung, thông tin về kết quả hội đàm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng với kết quả tích cực của cuộc hội đàm hôm nay, cùng nền tảng quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài, tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ Việt Nam và Áo sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Áo, tại thủ đô Vienna, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt, tiếp đoàn đại biểu Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu và Hội Người Việt Nam tại CH Czech. Đặc biệt, bên cạnh cộng đồng người Việt tại Áo còn có đại diện bà con đang sinh sống, học tập, công tác tại Slovakia, Czech và Ba Lan đã vượt hàng trăm ki lô mét đến Vienna để tham dự.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị bà con nỗ lực và tích cực hơn nữa trong việc tổ chức dạy và học, truyền bá tiếng Việt trong cộng đồng, nhất là các thế hệ thứ hai, thứ ba; coi đó là cơ sở quan trọng để giữ gìn nguồn gốc, văn hóa quê hương. Thủ tướng cho biết sẽ giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tăng cường các biện pháp hỗ trợ thiết thực để nâng cao hiệu quả việc dạy và học tiếng Việt, qua đó, góp phần gìn giữ, gắn kết tình đoàn kết, văn hóa truyền thống trong cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.
Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành cơ chế thuận lợi hơn trong chính sách về quốc tịch; đồng thời hỗ trợ tốt hơn các hoạt động đầu tư về nước của bà con người Việt sinh sống tại nước ngoài. “Tổ quốc và nhân dân luôn mở rộng vòng tay đón chào bà con đóng góp vào xây dựng và phát triển đất nước”, Thủ tướng khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU