Con trai ông Trump sẽ 'bắc cầu' cho cha bắt tay ông Putin về vấn đề Syria?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Donald Trump Jr. - con trai trưởng của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã họp với các chính trị gia thân Nga ở Pháp, bàn về việc hợp tác giữa Mỹ và Nga để chấm dứt cuộc xung đột Syria.
Tổng thống đắc cử Donald Trump và con trai Donald Trump Jr. /// Reuters Tổng thống đắc cử Donald Trump và con trai Donald Trump Jr. - Reuters
Tổng thống đắc cử Donald Trump và con trai Donald Trump Jr.
Reuters
Cuộc họp có mặt ông Donald Trump Jr. diễn ra tại Paris (Pháp) từ hôm 11.10 nhưng vừa mới được tiết lộ và được báo Wall Street Journal đưa tin ngày 23.11. Cuộc họp có sự tham gia của khoảng 30 nhà ngoại giao, chính trị gia và doanh nhân.
Một tổ chức tư vấn chính sách đã đứng ra sắp xếp cuộc họp này. Người sáng lập của tổ chức đó, ông Fabien Baussart cùng với vợ là bà Randa Kassis có mối quan hệ thân thiết với Nga, đã cùng hợp tác với Nga trong mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.
Bà Kassis sinh ra ở Syria, đứng đầu một tổ chức đối lập muốn hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm thành lập một chính quyền chuyển giao suôn sẻ ở Syria. Tổ chức này đã được Nga hậu thuẫn.
Quay lại với cuộc họp có sự tham dự của ông Trump “con”, bà Kassis cho biết đã thuyết phục ông cần phải hợp tác với Nga thì mới mong chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.
Báo Wall Street Journal dẫn lời bà Kassis nói: “Chúng ta phải thực tế. Ai đang có mặt ở Syria? Không phải Mỹ cũng chẳng phải Pháp. Thiếu mặt Nga, chúng ta sẽ chẳng thể có một giải pháp nào ở Syria”.
Con trai ông Trump sẽ 'bắc cầu' cho cha bắt tay ông Putin về vấn đề Syria? - ảnh 2
Ông Donald Trump và những người con của mình. Ông có cả thảy 5 người con
Reuters
Nhận xét về ông Trump “con”, bà Kassis nói: “Tôi nghĩ ông ấy rất thực tế và linh hoạt”. Bà cũng cho biết đã đem kết quả cuộc họp ở Paris ra thảo luận với các quan chức cấp cao của Nga, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov.
Bà Kellyanne Conway, một cố vấn cấp cao của Tổng thống tân cử Trump cũng đã xác nhận ông Trump “con” có tham dự cuộc họp này.
Thông tin trên càng cho thấy dường như Tổng thống đăc cử Trump quyết tâm đưa các con của mình - cũng chưa từng có kinh nghiệm chính trị giống ông - theo chân mình vào Nhà Trắng. Những ngày qua đã rộ nhiều thông tin về vai trò của con rể Jared Kushner trong Nhà Trắng. Con gái ông, cô Ivanka Trump cũng đang khiến nhiều người "nhướng mày" khi cô có mặt trong cuộc hội đàm giữa ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại New York hôm 17.11 vừa qua.
Luật pháp Mỹ cấm tổng thống cho người nhà giữ các vị trí trong chính phủ để tránh nạn “con ông cháu cha”. Tuy nhiên một số nhà phân tích cho rằng ông Trump có thể sẽ để cho các con nhận các vị trí không chính thức và không nhận lương để lách luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU