Con trai cố lãnh đạo Libya Gaddafi được trả tự do

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, đã được thả sau 5 năm bị cầm tù.
Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi /// Reuters Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi - Reuters
Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi
Reuters
Tiểu đoàn Abu Bakr al-Siddiq, nhóm vũ trang đang kiểm soát vùng Zintan (Libya), đã trả tự do cho Saif sau khi bắt giữ ông tại đây hồi tháng 11.2011, một tháng sau khi lãnh đạo Gaddafi bị phe nổi dậy lật đổ và sát hại.
Saif bị bắt trong lúc nỗ lực bỏ chạy sang Niger và từng lãnh án tử hình hồi năm 2015 trong phiên xét xử hàng loạt cựu quan chức dưới thời chính quyền Gaddafi ở thủ đô Tripoli.
"Công dân Saif al-Islam Gaddafi được trả tự do vào ngày 9.6 theo luật pháp được thông qua bởi Quốc hội, cơ quan pháp quyền hợp pháp duy nhất ở Libya", Đài Russia Today ngày 10.6 dẫn lại thông báo từ Tiểu đoàn Abu Bakr al-Siddiq.
Tờ The Libya Herald đưa tin Saif được trả tự do sau khi Hạ viện tại thành phố Tobruk thông qua đạo luật ân xá tù nhân chính trị.
Saif là nhân vật đáng chú ý nhất trong số 8 người con của ông Gaddafi. Tòa Hình sự quốc tế từng phát lệnh truy nã Saif với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại. Hiện vẫn chưa rõ Saif đang ở đâu sau khi được trả tự do.
Kể từ khi NATO can thiệp quân sự vào xung đột Libya, đất nước này chìm trong hỗn loạn với nhiều nhóm khác nhau tranh giành quyền lực.
Con trai cố lãnh đạo Libya Gaddafi được trả tự do - ảnh 1

tin liên quan

Ai Cập không kích lò luyện tay súng ở Libya
Ngày 27.5, quân đội Ai Cập thông báo chiến đấu cơ nước này đã tiến hành 6 cuộc không kích ở Libya, nhằm vào những cơ sở bị cho là đã huấn luyện nhóm tay súng tấn công tín đồ Thiên Chúa giáo ở tỉnh Minya hôm 26.5.
Libya hiện có một số nhóm tự xưng là chính phủ, bao gồm ở Tripoli và Tobruk. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mạng lưới khủng bố al-Qaeda và những nhóm khủng bố khác cũng đang nổi lên ở Libya.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU