Con trai Bạc Hy Lai đòi xét xử cha mình công bằng

0
(TNO) Con trai của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã thúc giục nhà chức trách Trung Quốc cho cha mình có cơ hội biện hộ khi ông được đưa ra tòa vào ngày 22.8.

Trong tuyên bố gửi đến tờ New York Times vào hôm nay, 20.8, Bạc Qua Qua nói anh ta không được phép liên hệ với cha mẹ trong 18 tháng qua.

Tuyên bố của Bạc Qua Qua được đưa ra hai ngày trước khi ông Bạc Hy Lai bị đưa ra xét xử tại tòa án ở thủ phủ Tế Nam của tỉnh Sơn Đông về các tội danh tham nhũng, nhận hối lộ và lạm quyền.

Vào năm ngoái, bà Cốc Khai Lai đã bị tuyên án tử hình “treo” trong khi cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân lãnh án tù vì vụ án giết hại cựu doanh nhân người Anh Neil Heywood ở thành phố Trùng Khánh, nơi ông Bạc là bí thư thành ủy cho đến khi bị cách chức vào tháng 3 năm ngoái.

“Tôi hy vọng tại phiên tòa sắp tới của cha tôi, ông ấy được có cơ hội phản bác những chỉ trích và biện hộ mà không bị kiềm chế dưới bất kỳ hình thức nào”, Bạc Qua Qua nói trong tuyên bố.

“Tuy nhiên, nếu hạnh phúc của tôi được mang ra đổi chác với sự phục tùng của cha tôi hoặc sự hợp tác của mẹ tôi, thì phán quyết rõ ràng không có sức nặng đạo đức”, Bạc Qua Qua nói tiếp.

Giới truyền thông quốc tế đã gợi ý bà Cốc có thể xuất hiện với tư cách nhân chứng trong quá trình truy tố và có thể đã cung cấp bằng chứng chống lại ông Bạc.

Nguồn tin của Reuters hôm 19.8 cho biết bà Cốc chỉ đồng ý hợp tác chống lại chồng bà với mục đích duy nhất là bảo vệ con trai.

Bạc Qua Qua vẫn ở Mỹ và chuẩn bị theo học năm nhất tại khoa Luật của Trường đại học Columbia ở New York.

Trong tuyên bố, Bạc Qua Qua cũng lên tiếng bảo vệ mẹ mình, mô tả bà “hiện bị bắt im lặng và không được biện hộ”.

Tại phiên tòa vào tháng 8 năm ngoái, bà Cốc đã thừa nhận việc đầu độc ông Heywood sau khi doanh nhân người Anh đe dọa người con trai Bạc Qua Qua trong một vụ tranh chấp kinh doanh, theo tường thuật của truyền thông nhà nước.

Lần cuối cùng Bạc Qua Qua đưa ra tuyên bố là vào tháng 9 năm ngoái, nói rằng anh ta cảm thấy khó tin những cáo buộc chống lại cha mình.

Sơn Duân

>> Ai sẽ làm chứng trong phiên tòa xử Bạc Hy Lai ?
>> Quan chức pháp y Trung Quốc từ chức trước phiên xử Bạc Hy Lai
>> Bạc Hy Lai sẽ ra tòa ngày 22.8
>> Trung Quốc sẽ xét xử Bạc Hy Lai vào ngày 22.8
>> Gia đình doanh nhân Anh trong vụ Bạc Hy Lai đòi bồi thường

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU