Colombia săn đuổi hậu duệ đàn hà mã sổng chuồng của trùm ma túy Escobar

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi giới hữu trách Colombia tiếp quản tài sản của trùm ma túy Pablo Escobar bị bắn chết vào năm 1993, tổng cộng có 4 con hà mã sổng chuồng, và đến nay con cái của nó đang “chiếm đóng” các vùng đầm lầy nước này.

Tấm bảng cảnh báo “nguy hiểm có hà mã” gần dinh thự trước đây của trùm ma túy Escobar ở Antioquia, Colombia /// AFP/Getty Tấm bảng cảnh báo “nguy hiểm có hà mã” gần dinh thự trước đây của trùm ma túy Escobar ở Antioquia, Colombia - AFP/Getty
Tấm bảng cảnh báo “nguy hiểm có hà mã” gần dinh thự trước đây của trùm ma túy Escobar ở Antioquia, Colombia
AFP/Getty
Vào thời còn làm mưa làm gió ở Nam Mỹ, trùm ma túy Escobar đã tìm cách đưa hà mã về Colombia theo con đường bất hợp pháp, mà giới truyền thông gọi chúng là “hà mã cocaine”.
Khi Escobar bị bắn chết, giới hữu trách tiếp quản bất động sản rộng 2.833 héc ta của ông này, trong đó có một sở thú tư nhân.
Trong khi đa số các động vật bị nuôi nhốt tại đây đã được chuyển đến những nơi phù hợp, 4 con hà mã bằng cách nào đó đã trốn chạy thành công.
Vì không gặp phải đối thủ tầm cỡ nào trong môi trường hoang dã, giờ đây có khoảng 80 đến 100 hậu duệ của nhóm thú cưng được trùm ma túy nuôi khi xưa, và chúng đang gieo rắc sự kinh hoàng tại các sông, hồ, vùng đầm lầy của Colombia, theo báo Telegraph hôm 17.1.
Các nhà khoa học nước này ước tính số lượng hà mã tại Colombia có thể tăng lên 1.500 cá thể vào năm 2024.

'Rửa tay gác kiếm', nhà trùm ma túy Escobar sản xuất smartphone màn hình gập

Loài hà mã là mối đe dọa cho môi trường sống hoang dã vì chất thải của chúng độc hại, có thể gây bệnh cho các chủng loài động vật và thậm chí nguy hiểm cho người.
Nhà môi trường học làm việc cho chính phủ Colombia, David Echeverri Lopez cho hay họ đang tăng tốc nỗ lực thiến loài vật nguy hiểm này, trước khi chúng vượt tầm kiểm soát của con người.
Trong khi đó, nhà sinh thái học Nataly Castelblanco-Martínez chia sẻ “chẳng ai thích ý tưởng phải bắn chết một con hà mã, nhưng chúng ta phải chấp nhận điều đó nếu không còn cách nào khác để giải quyết”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU