Cội nguồn sức mạnh của Tổng thống tân cử Biden

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gia đình trở thành nguồn động lực tiếp sức cho sự nghiệp chính trị của Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden.
Ông Biden và gia đình xem màn trình diễn pháo hoa từ sân khấu sau bài phát biểu vận động tranh cử ở thành phố Wilmington, bang Delaware vào ngày 7.11.2020 /// AFP Ông Biden và gia đình xem màn trình diễn pháo hoa từ sân khấu sau bài phát biểu vận động tranh cử ở thành phố Wilmington, bang Delaware vào ngày 7.11.2020 - AFP
Ông Biden và gia đình xem màn trình diễn pháo hoa từ sân khấu sau bài phát biểu vận động tranh cử ở thành phố Wilmington, bang Delaware vào ngày 7.11.2020
AFP
Tổng thống tân cử Biden và phu nhân Jill sẽ chuyển đến Nhà Trắng khi ông nhậm chức vào ngày 20.1. Lâu nay, ông Biden được xem là người đàn ông của gia đình và luôn tự hào về các con của mình. Bên cạnh đó, gia đình trở thành tâm điểm chú ý trong suốt sự nghiệp và chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Biden, với một thành viên gây tranh cãi, trong khi người khác phá vỡ rào cản, theo AFP. 

'Tiến sĩ B' - tân đệ nhất phu nhân

Tiến sĩ Jill Biden chuẩn bị chuyển đổi sang vai trò mới khi đến Nhà Trắng. Các sinh viên thường gọi bà là "Tiến sĩ B". Theo truyền thống, các đệ nhất phu nhân thường chỉ hoàn thành các nhiệm vụ mang tính nghi lễ, theo AFP. Tuy nhiên, bà Jill có ý định tiếp tục làm công việc toàn thời gian là giáo sư dạy tiếng Anh.
Với vai trò đệ nhất phu nhân, Tiến sĩ B dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề giáo dục và tái khởi động Sáng kiến Joining Forces. Hồi năm 2011, đệ nhất phu nhân lúc bấy giờ Michelle Obama và bà Jill cùng nhau phát động Sáng kiến Joining Forces trên toàn quốc, kêu gọi tất cả người dân Mỹ tăng cường hỗ trợ quân nhân, cựu chiến binh và gia đình của họ trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và việc làm.
Ông Biden và bà Jill gặp nhau vào năm 1975, vài năm sau khi thượng nghị sĩ bang Delaware đối mặt thảm kịch: người vợ trẻ và con gái thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi. Ông Biden luôn thể hiện sự biết ơn về nỗ lực của bà Jill vì bà luôn giữ gia đình hạnh phúc bên nhau.
Cội nguồn sức mạnh của Tổng thống tân cử Biden - ảnh 1

Bà Jill luôn đồng hành với ông Biden trong suốt sự nghiệp chính trị của ông

JOE BIDEN/INSTAGRAM

Cặp đôi kết hôn vào năm 1977 và bà Jill trở thành mẹ kế cho 2 con trai của ông Biden là Hunter và Beau, hai người sống sót sau vụ tai nạn xe hơi. Bà Jill và ông Biden cũng có với nhau một cô con gái tên Ashley.
Dù bận rộn chăm sóc gia đình nhưng bà Jill (69 tuổi) nỗ lực học tập, lấy được 2 bằng Thạc sĩ và cuối cùng là bằng Tiến sĩ giáo dục. Tiến sĩ B luôn ủng hộ hết mức chồng mình trong những nỗ lực tranh cử tổng thống trước đây và cả trong năm 2020.

Những đứa con của đệ nhất gia đình

Tổng thống tân cử Biden thường nhắc đến mối quan hệ với các con trai đã giúp ông vượt qua những nỗi đau buồn trong quá trình xây dựng sự nghiệp chính trị.
Trong nhiều năm, ông Biden lúc còn là thượng nghị sĩ mỗi ngày đi chuyến xe lửa kéo dài 2 giờ giữa nhà ở bang Delaware và thủ đô Washington D.C để có mặt ở bên cạnh con trai Hunter và Beau.
Ông Beau được xem là người thừa hưởng từ cha mình những kỹ năng làm chính trị và đức tính phục vụ cộng đồng. Ông Beau nhập ngũ và được điều đến Iraq rồi sau đó trở thành tổng chưởng lý bang Delaware. Tuy nhiên, ông Beau qua đời vì ung thư não hồi năm 2015 ở tuổi 46, chưa đầy 2 năm sau khi được chẩn đoán bệnh.
Cựu phó tổng thống Biden thường nhắc đến người con trai quá cố trong các bài phát biểu và thường đến thăm mộ của ông Beau, người vợ đầu tiên và con gái.
Trong khi đó, một người con trai khác của ông Biden là Hunter từng nghiện rượu và ma túy. Ông Hunter bị trục xuất khỏi Lực lượng dự bị Hải quân Mỹ hồi năm 2014 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với cocaine.
Ông Hunter trở thành tâm điểm trong các cuộc đả kích của Tổng thống Donald Trump nhắm vào ông Biden trong chiến dịch tranh cử năm 2020. Tổng thống Trump liên tục đưa ra cáo buộc về các giao dịch kinh doanh của ông Hunter ở Ukraine và Trung Quốc.
Cội nguồn sức mạnh của Tổng thống tân cử Biden - ảnh 2

Ông Biden cùng người vợ Jill và con gái Ashley

JOE BIDEN / INSTAGRAM

Hồi tháng 12.2019, Hạ viện Mỹ đã luận tội Tổng thống Trump với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội vì ông gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine điều tra ông Hunter. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tuyên bố ông Trump trắng án vào tháng 2.2020.
Hiện là một nghệ nhân sống ở thành phố Los Angeles (bang California), ông Hunter (50 tuổi) đã thừa nhận bản thân "đưa ra phán đoán không tốt" trong một số giao dịch kinh doanh của mình, nhưng bác bỏ mọi cáo buộc về hành vi sai trái.
Ông Biden luôn kiên định ủng hộ con trai Hunter. Trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình năm 2020, cựu phó tổng thống Biden nhấn mạnh: "Tôi tự hào về con trai mình" khi ông Trump nhắc đến quá khứ ông Hunter nghiện ma túy.

Đệ nhất khuyển

Nếu như ông Trump là tổng thống đầu tiên của Mỹ trong hơn một thế kỷ qua không nuôi chó cưng thì gia đình ông Biden mang theo cả hai con vào Nhà Trắng, theo AFP.
Hai con chó béc-giê tên Champ và Major cùng một con mèo (vẫn chưa được tiết lộ tên) sẽ chuyển vào Nhà Trắng vào lễ nhậm chức 20.1.
Cội nguồn sức mạnh của Tổng thống tân cử Biden - ảnh 3

Chó cưng Champ gắn bó với gia đình ông Biden kể từ năm 2008

JOE BIDEN/INSTAGRAM

Gia đình ông Biden đã nhận nuôi Major hồi tháng 11.2018 từ Hiệp hội nhân đạo Delaware, chuyên giải cứu động vật ở thành phố Wilmington. Major trở thành chú chó được nhận nuôi đầu tiên đến sống trong Nhà Trắng.
Hai con chó cưng từng xuất hiện trong một video quảng cáo cho chiến dịch năm 2020 của ông Biden. Đoạn video đưa ra thông điệp kêu gọi cử tri "hãy chọn người một cách khôn ngoan", được cho là nhằm đáp trả việc Tổng thống Trump mỉa mai thú cưng của ông Biden.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Du***@gmail.com

Du***@gmail.com

Mong cho ngày nhậm chức thuận êm .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU