Cố vấn về Trung Quốc, Triều Tiên của Tổng thống Trump sắp được thăng chức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà Trắng được cho là sắp bổ nhiệm vị cố vấn am hiểu về Trung Quốc vào vị trí Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump và ông Matthew Pottinger trong chuyến đi đến Việt Nam năm 2017 /// AFP Tổng thống Donald Trump và ông Matthew Pottinger trong chuyến đi đến Việt Nam năm 2017 - AFP
Tổng thống Donald Trump và ông Matthew Pottinger trong chuyến đi đến Việt Nam năm 2017
AFP
Reuters ngày 20.9 dẫn nguồn tin cấp cao chính quyền Mỹ cho biết ông Matthew Pottinger chuẩn bị được bổ nhiệm làm Phó cố vấn an ninh quốc gia.
Trước đó, Tổng thống Trump đã chọn ông Robert O’Brien, Đặc phái viên phụ trách các vấn đề con tin, làm Cố vấn an ninh quốc gia thay ông John Bolton.
Ông Pottinger là thành viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, phụ trách các vấn đề châu Á và thông thạo tiếng Hoa.
Sau khi lấy bằng nghiên cứu Trung Quốc hệ dưới đại học tại Đại học Massachusetts, ông Pottinger làm phóng viên cho Reuters tại Bắc Kinh và sau đó chuyển qua tờ The Wall Street Journal.

[VIDEO] Cố vấn an ninh quốc gia mới của ông Trump là ai?

Năm 2005, ông Pottinger gia nhập thủy quân lục chiến Mỹ và làm sĩ quan tình báo tại Iraq và Afghanistan. Tại đây, ông gặp tướng Michael Flynn, người sau này trở thành Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump.
Chính ông Flynn là người đưa ông Pottinger về phụ trách chính sách châu Á cho Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ.
Ông Pottinger được cho là đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng chính sách của Mỹ với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.
Ông cũng là nhân tố chính giúp tổ chức các hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU