Cố thượng nghị sĩ McCain được lòng phe Dân chủ hơn 'phe nhà' Cộng hòa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù là đảng viên Cộng hòa nhưng thượng nghị sĩ John McCain lại được người theo phe Dân chủ thể hiện sự quý mến nhiều hơn, theo một khảo sát mới nhất.
Thượng nghị sĩ John McCain trong quá trình tranh cử tổng thống năm 2008 /// Reuters Thượng nghị sĩ John McCain trong quá trình tranh cử tổng thống năm 2008 - Reuters
Thượng nghị sĩ John McCain trong quá trình tranh cử tổng thống năm 2008
Reuters
Khảo sát do The Economist/YouGov thực hiện trong 3 ngày sau khi thượng nghị sĩ John McCain qua đời hôm 25.8 cho thấy có 75% người ủng hộ đảng Dân chủ Mỹ có cái nhìn thiện cảm với ông McCain trong khi con số bên phía đảng Cộng hòa chỉ là 52%. Đặc biệt, 43% người phe Dân chủ tỏ thái độ “rất tốt đẹp” về ông còn phía đảng Cộng hòa là 20%.
Ở chiều ngược lại, ý kiến “rất không thiện cảm” với ông McCain bên phe Cộng hòa cũng cao hơn phe Dân chủ, với tỷ lệ lần lượt là 11% so với 9%.
Ngoài ra, theo khảo sát, 55% dân Mỹ cho rằng ông McCain xứng đáng là anh hùng còn 16% đưa ra ý kiến ngược lại.
Tính riêng bên phe Dân chủ, có đến 74% xem ông McCain là anh hùng và 7% thì không nhưng phe Cộng hòa chỉ có 52% công nhận thượng nghị sĩ là anh hùng, và 26% nói không phải. Khảo sát lấy ý kiến của 1.500 người với mức sai số là 3 điểm phần trăm.
[VIDEO] Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden: "Tôi là người thuộc đảng Dân chủ. Và tôi yêu quý ông McCain."
Thượng nghị sĩ John McCain đại diện cho bang Arizona trong quốc hội trong suốt 35 năm. Trong nhiệm kỳ cuối của mình, ông thường đưa ra quan điểm trái với các đảng viên Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump.
Ông là người đưa ra lá phiếu quyết định khiến nỗ lực của chính quyền Trump và đảng Cộng hòa nhằm bãi bỏ đạo luật Obamacare bị thất bại hồi năm 2017. Giữa ông và ông Trump nảy sinh nhiều mâu thuẫn và ngay cả việc ông chọn người đứng cạnh quan tài cũng thể hiện sự chống đối với Tổng thống Trump.
Theo tạp chí Newsweek, thượng nghị sĩ McCain chọn một nhóm những người có quan hệ thân cận với ông để đứng cạnh quan tài trong lễ tang, trong đó có chính trị gia đối lập Nga Vladimir Kara-Murza. Hành động này được cho là có ẩn ý nhắm vào Tổng thống Trump, người chủ trương khôi phục quan hệ với Nga bất chấp những cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ.
[VIDEO] Thượng nghị sĩ John McCain - Người vun đắp quan hệ Việt Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU