Cơ quan vũ khí hạt nhân Mỹ bị tấn công mạng, ông Biden hứa sẽ mạnh tay phản ứng khi nhậm chức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tin tặc tấn công vào hệ thống của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA), cơ quan quản lý kho vũ khí hạt nhân của nước này.
Trụ sở Bộ Năng lượng Mỹ ở Washington D.C /// Ảnh chụp màn hình NBC Trụ sở Bộ Năng lượng Mỹ ở Washington D.C - Ảnh chụp màn hình NBC
Trụ sở Bộ Năng lượng Mỹ ở Washington D.C
Ảnh chụp màn hình NBC
Đài NBC ngày 18.12 dẫn lời phát ngôn viên Shaylyn Hynes của Bộ Năng lượng Mỹ thông tin về đợt tấn công mạng quy mô lớn và đang diễn ra nhằm vào chính phủ Mỹ, trong đó có Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia trực thuộc bộ này.
Hàng loạt cơ quan liên bang bị tấn công mạng kéo dài nhiều tháng mà giới chức Mỹ cho rằng do giới tình báo Nga tiến hành.

Phe Dân chủ 'bàng hoàng' vì phản ứng của chính phủ Mỹ sau khi tin tặc tấn công

“Cuộc điều tra đang tiến hành và việc ứng phó sự việc đó đang diễn ra vào lúc này. Đến giờ này, cuộc điều tra phát hiện rằng mã độc chỉ mới ảnh hưởng đến các mạng lưới kinh doanh, và chưa ảnh hưởng đến vai trò về đảm bảo an ninh quốc gia của bộ, bao gồm NNSA”, bà cho hay.
Phần lớn các vụ tấn công diễn ra sau khi tin tặc tấn công mạng của SolarWinds, công ty có trụ sở ở Austin (Texas) với khách hàng gồm nhiều cơ quan chính phủ và công ty lớn.
Tin tặc đã cài mã độc vào phần mềm nâng cấp và tránh bị kiểm tra an ninh mạng bởi các cơ quan liên bang.
Chiến dịch tấn công mạng được cho là khởi đầu vào tháng 3 và được công khai vào ngày 8.12 khi công ty an ninh mạng FireEye thừa nhận bị tấn công. Hôm 13.12, Cơ quan An ninh mạng và Hạ tầng Mỹ (CISA) chỉ đạo khẩn phải gỡ bỏ phần mềm bị ảnh hưởng của SolarWinds.
CISA thông báo đến Bộ Năng lượng vào ngày 13.12 và đã lập tức ngắt kết nối với hệ thống. Đội ngũ chuyên trách hiện đang làm việc liên tục nhằm đánh giá ảnh hưởng, dự kiến sẽ mất vài tuần.
Trong thông cáo chung đưa ra ngày 16.12, CISA, FBI và Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cho biết chiến dịch tấn công mạng có quy mô lớn và vẫn đang diễn ra.

Ông Biden nổi giận

Liên quan các hoạt động tấn công mạng, Tổng thống tân cử Joe Biden tuyên bố nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông sẽ cùng các đồng minh khiến kẻ thù phải trả giá vì các vụ tấn công như trên.
“Phòng thủ tốt là chưa đủ, chúng ta cần ngăn chặn và răn đe những kẻ thù thực hiện các vụ tấn công lớn ngay từ đâu”, theo Đài CNBC dẫn phát biểu của ông trong thông cáo do đội ngũ tiếp nhận quyền lực đưa ra.
“Chúng ta sẽ thực hiện điều đó bằng nhiều cách, trong đó có việc áp các chi phí đáng kể đối với những kẻ chịu trách nhiệm tấn công hiểm độc như thế, bao gồm việc phối hợp với các đồng minh và đối tác. Những kẻ thù của chúng ta nên biết rằng, là Tổng thống, Tôi sẽ không đứng yên trước các vụ tấn công mạng nhằm vào nước ta”, ông tuyên bố.

[VIDEO] Trông đợi gì về chính sách ngoại giao của Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden?

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Tổng thống tân cử Biden trước thông tin về các vụ tấn công mạng quy mô lớn. Điều này cho thấy khả năng chính quyền mới của Mỹ sẽ cứng rắn hớn đối với các vụ tấn công mạng mà các chuyên gia cáo buộc do Nga thực hiện.
Ông Biden cho biết đội ngũ an ninh quốc gia do ông đề cử đã nhận được các báo cáo về các vụ tấn công mạng từ những cơ quan liên quan.
Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra phản ứng cá nhân về đợt tấn công mạng mới nhất, còn phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany trước đó cho hay chính quyền đang xem xét sự việc. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney cho rằng thái độ phản ứng lãnh đạm của Nhà Trắng là “không thể tha thứ được”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU