Có mùi... rượu trên trạm không gian, Nga phàn nàn với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các phi hành gia Nga trên Trạm Không gian quốc tế (ISS) đã phàn nàn với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vì mùi rượu xuất hiện sau khi tàu tiếp tế của SpaceX chở hàng lên.
Tàu Crew Dragon tiếp cận ISS ngày 3.3 /// Ảnh chụp màn hình The Verge Tàu Crew Dragon tiếp cận ISS ngày 3.3 - Ảnh chụp màn hình The Verge
Tàu Crew Dragon tiếp cận ISS ngày 3.3
Ảnh chụp màn hình The Verge
Lãnh đạo Trung tâm đào tạo phi hành gia Nga Pavel Vlasov ngày 10.5 tiết lộ vụ phát hiện mùi rượu trên ISS, xảy ra sau chuyến tiếp tế của SpaceX hồi tháng 3, theo đài RT.
Ông Vlasov cho biết tàu Crew Dragon của SpaceX  đáp vào ISS vào ngày 3.5. Ngay sau đó, các phi hành gia trên ISS ngửi thấy mùi rượu nồng nặc và kiểm tra thì phát hiện nồng độ cồn isopropyl cao bất thường bên trong.
Trước khi tàu Crew Dragon lên, nồng độ isopropyl chỉ ở mức chưa đầy 1 miligram/m3 nhưng sau đó thì tăng lên 6 miligram/m3. Các phi hành gia phải bật hệ thống lọc không khí mới giảm được nồng độ này xuống.
Bên cạnh đó, tàu của SpaceX còn bị cho là gây kích hoạt một hệ thống báo động ở khu vực của các phi hành gia Nga trên ISS nhưng sự việc không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng
[VIDEO] Tàu vũ trụ của SpaceX "cập bến" trạm không gian quốc tế, tạm dẫn trước Boeing
Vlasov nói rằng nhà chức trách Nga đã gửi thư phàn nàn NASA về vụ phát hiện mùi isopropyl và phía Mỹ cũng thừa nhận nhưng nói sự việc không gây nguy hiểm cho ISS cùng các thành viên trên đó.
Theo NASA, SpaceX cũng đang hợp tác để tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Cồn isopropyl thường được sử dụng như một loại dung môi, dùng sản xuất ra các loại chất tẩy rửa.
Tàu Crew Dragon của SpaceX, công ty hàng không của tỉ phú Elon Musk, được phóng lên vào ngày 2.3 và đó là chuyến bay thử nghiệm nhằm tạo tiền đề cho việc đưa người lên vũ trụ của ISS sau này.
Tàu Crew Dragon là tàu vũ trụ có thể quay về trái đất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU