Có gì trong 'Học thuyết láng giềng mới' của ông Putin?

0 Thanh Niên
Bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đăng trên trang web của Điện Kremlin đã khiến Ukraine, EU và NATO không thể không hết sức quan ngại.
Lần này, ông Putin đề cập chủ yếu đến Ukraine và cả Belarus. Giới học giả ở châu Âu gọi đấy là Học thuyết Ukraine hay Học thuyết láng giềng mới của ông Putin.
Có 2 thông điệp chính ở học thuyết trên. Thứ nhất, ông Putin cho rằng người Belarus, người Nga và người Ukraine vốn thuộc về một dân tộc, và một phần rộng lớn lãnh thổ của Ukraine hiện tại vốn có nguồn gốc xa xưa thuộc về Nga. Ông Putin nhấn mạnh cội nguồn chung về dân tộc, địa lý và lịch sử của 3 quốc gia này trong khi phương Tây và Ukraine lại nhìn nhận đấy là yêu sách ngầm của ông Putin về chủ quyền của nước Nga hiện tại đối với một phần lãnh thổ của Ukraine. Ông Putin cũng lý giải từ đấy vì sao lại có mối quan hệ đặc biệt giữa Nga và Belarus.
Thứ hai, ông Putin cáo buộc phương Tây chi phối Ukraine và sử dụng Ukraine làm công cụ chống Nga, cho rằng người Nga ở Ukraine bị đồng hóa. Có thể nhận thấy ẩn ý của ông Putin là cảnh báo và răn đe cả Ukraine lẫn phương Tây, cũng như chỉ rõ Moscow chỉ chấp nhận một nước Ukraine trong biên giới lãnh thổ hiện tại nếu thân thiện với Nga. Ông Putin vạch ra giới hạn và yêu cầu Ukraine cũng như phương Tây không vượt qua.

Ông Putin: sẽ không có Thế chiến 3 vì Mỹ, Anh biết không thể thắng

Học thuyết này báo hiệu ông Putin không tin tưởng quan hệ của Moscow với phương Tây và Ukraine có thể được cải thiện trong thời gian tới và Nga sẵn sàng tiếp tục đối phó phương Tây lẫn Ukraine như lâu nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU