Có gì mới trong tầm nhìn đối ngoại của Tổng thống Biden?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết phục hồi các liên minh truyền thống của Mỹ và khôi phục vị thế lãnh đạo của Washington trên trường quốc tế.
Tổng thống Biden phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4.2  /// Reuters Tổng thống Biden phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4.2 - Reuters
Tổng thống Biden phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4.2
Reuters
Đài NBC News đưa tin trong bài phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao chiều 4.2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu công bố các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của ông kể từ khi lên nắm quyền.
“Nước Mỹ đang trở lại, nền ngoại giao trở lại. Nước Mỹ không thể vắng mặt trên sân khấu thế giới lâu hơn nữa”, Tổng thống Biden tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh phục hồi các liên minh của Mỹ.
Ông cam kết sẽ quay lại đường lối ngoại giao “kề vai sát cánh” với các đồng minh và đối tác của Mỹ trong một số vấn đề chung như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19
"Khi chúng ta củng cố các liên minh của mình, chúng ta sẽ tăng cường sức mạnh cũng như khả năng phá vỡ mọi mối đe dọa trước khi chúng đến được bờ biển của chúng ta”, ông Biden tuyên bố.

Mỹ có thể giữ binh lính ở lại Afghanistan lâu hơn dự kiến

Chủ nhân Nhà Trắng cũng nói Lầu Năm Góc đã được lệnh dừng bất kỳ hoạt động rút quân nào đã được lên kế hoạch từ Đức.
Đề cập mối quan hệ với Nga, lãnh đạo Mỹ nói rằng ông sẽ có cách tiếp cận cứng rắn hơn so với chính quyền của người tiền nhiệm.
Liên quan Trung Quốc, ông Biden cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để tăng cường chống Trung Quốc.
"Chúng ta sẽ đối đầu với sự lạm dụng kinh tế của Trung Quốc”, ông Biden giải thích, đồng thời mô tả Bắc Kinh là “đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất” của Mỹ. “Nhưng chúng ta cũng sẵn sàng làm việc với Bắc Kinh khi đề cập lợi ích của Mỹ”, ông Biden nhấn mạnh.
Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Biden cũng nói đến tình hình chính trị tại Myanmar, xung đột tại Yemen, vấn đề người tị nạn…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU