Cô gái chiến thắng ung thư sắp chinh phục vũ trụ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cô gái 29 tuổi từng mắc bệnh ung thư xương sẽ trở thành người Mỹ trẻ tuổi nhất bay vào vũ trụ.
Hayley Arceneaux sẽ bay vào vũ trụ cuối năm nay  /// AFP Hayley Arceneaux sẽ bay vào vũ trụ cuối năm nay - AFP
Hayley Arceneaux sẽ bay vào vũ trụ cuối năm nay
AFP
Vào cuối năm nay, cô gái Hayley Arceneaux sống ở thành phố Memphis (bang Tennessee, Mỹ) sẽ là một trong những du khách đầu tiên bay vào vũ trụ mà không có sự hỗ trợ của các phi hành gia chuyên nghiệp.
Đó là kỳ tích mà nữ trợ lý bác sĩ 29 tuổi đạt được sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư xương thuở thiếu thời.
Do lúc nhỏ mắc căn bệnh ung thư xương, Arceneaux buộc phải hóa trị và phẫu thuật để thay thế một số xương chân bằng xương nhân tạo, theo AFP.
Những “thanh kim loại” được gắn ở chân trái khiến Arceneaux không đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt để trở thành phi hành gia của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Mơ ước thành hiện thực

Tuy nhiên, giấc mơ được bay vào vũ trụ của Arceneaux sẽ trở thành hiện thực vào cuối năm 2021 nhờ sự giúp đỡ của tỉ phú Mỹ Jared Isaacman (38 tuổi).
Cô gái chiến thắng ung thư sắp chinh phục vũ trụ - ảnh 1

Tỉ phú Jared Isaacman, người sáng lập và CEO của hãng Shift4 Payments, tại công ty SpaceX ở TP.Hawthorne, bang California

AFP

Ông Isaacman, một tỉ phú trẻ người Mỹ có niềm đam mê khám phá không gian, đã thuê tàu vũ trụ của hãng SpaceX để bay vào không gian và quyết định đưa 3 người đi cùng, bao gồm cả Arceneaux.
Isaacman hy vọng chuyến bay chinh phục vũ trụ này sẽ giúp ông quyên góp được 200 triệu USD cho Bệnh viện Nhi St Jude ở thành phố Memphis (bang Tennessee), nơi Arceneaux đang làm việc và cũng là nơi cô từng được chữa trị bệnh ung thư xương, theo BBC.
Về phần Arceneaux, cô hy vọng sẽ trở thành nguồn cảm hứng với “tiền lệ này sẽ được thiết lập”, đem lại hy vọng cho những trẻ em đang trải qua quá trình điều trị căn bệnh ung thư.
Cô gái chiến thắng ung thư sắp chinh phục vũ trụ - ảnh 2

Arceneaux sẽ trở thành người Mỹ trẻ tuổi nhất bay vào vũ trụ

Bệnh viện nhi St Jude

“Tôi nhận được một cuộc điện thoại khá bất ngờ vào đầu tháng 1, và đó là từ Bệnh viện Nhi St Jude... Họ hỏi: ‘Bạn có muốn lên vũ trụ không?’”, Arceneaux nhớ lại.
Khi còn nhỏ, cô từng đến thăm trung tâm vũ trụ của NASA ở thành phố Houston (bang Texas).

Nhiều động vật được thám hiểm không gian hơn phụ nữ

“Tất nhiên, tôi muốn trở thành một phi hành gia. Nhưng sau đó vài tháng, tôi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và điều này thật sự thay đổi toàn bộ thế giới của tôi. Từ trước đến nay, các phi hành gia phải thực sự phải hoàn hảo về mặt thể chất và tôi không đáp ứng được nhu cầu này vì bị phẫu thuật ở chân. Và đó là điều tôi rất hào hứng với sứ mệnh bay vào vũ trụ này , vì đang mở ra cơ hội du lịch vũ trụ cho tất cả mọi người”, Arceneaux hào hứng chia sẻ.

Dám nghĩ lớn, mơ ước lớn

“Trở thành người Mỹ trẻ tuổi nhất bay vào vũ trụ là một vinh dự nhưng thành thật mà nói, điều tôi vui mừng hơn cả là trở thành bệnh nhân chiến thắng được ung thư đầu tiên được lên vũ trụ”, Arceneaux cho hay.
Cô gái chiến thắng ung thư sắp chinh phục vũ trụ - ảnh 3

Hayley Arceneaux thời còn chữa trị bệnh ung thư xương

AFP

“Tôi chỉ muốn truyền cảm hứng cho bệnh nhân của tôi ước mơ lớn và không giới hạn bản thân. Và tôi thực sự hy vọng sẽ cho họ thấy khi tôi ở trong không gian rằng mọi thứ hoàn toàn có thể xảy ra”, nữ trợ lý bác sĩ nói.
Một trong hai chiếc ghế còn lại trong sứ mệnh chinh phục vũ trụ trên sẽ là người giành chiến thắng trong cuộc bốc thăm trúng thưởng, số tiền quyên góp được từ cuộc thi này sẽ được tặng cho Bệnh viện Nhi St Jude.
Người còn lại sẽ được ban giám khảo chọn từ các doanh nhân sử dụng công cụ thương mại điện tử từ công ty Shift4 Payments của tỉ phú Isaacman.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu tuyển thế hệ phi hành gia tiếp theo

Những người được chọn sẽ được công bố vào tháng tới và bắt đầu tham gia tập huấn cùng tỉ phú Isaacman và Arceneaux.
SpaceX cho biết nhóm 4 người của tỉ phú Isaacman sẽ được đưa lên vũ trụ bằng tàu Dragon thuộc hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU