Cô dâu Việt sẽ khó sang Hàn Quốc?

4
(TNO) Quy định mới yêu cầu cô dâu người nước ngoài phải đạt những kỹ năng cơ bản của tiếng Hàn để xin thị thực định cư có thể sẽ gây khó cho các cô dâu Việt...

(TNO) Quy định mới của Hàn Quốc yêu cầu cô dâu người nước ngoài phải đạt những kỹ năng cơ bản của tiếng Hàn để xin thị thực định cư sẽ có hiệu lực từ tháng 4.2014.

>> Hàn Quốc đảm bảo quyền lợi cho cô dâu người Việt

Cô dâu Việt sẽ khó sang Hàn Quốc vì yêu cầu tiếng Hàn
Trung tâm dạy tiếng Hàn thường ở các thành phố lớn, trong khi phần lớn phụ nữ Việt lấy chồng Hàn Quốc đến từ các tỉnh - Ảnh: Văn Khoa

Theo đó, cô dâu nước ngoài phải chứng minh khả năng tiếng Hàn của họ bằng cách phải vượt qua Kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK) cấp 1 hoặc hoàn tất khóa học tiếng Hàn cơ bản tại một cơ sở dạy tiếng Hàn được nhà nước công nhận.

Tuy nhiên, những người làm trong ngành kinh doanh mai mối ở Hàn Quốc cho rằng quy định mới không phù hợp với thực tế, vì đa số cô dâu nước ngoài của Hàn Quốc đến từ các quốc gia thiếu điều kiện và cơ sở dạy tiếng Hàn, theo tờ The Korea Times.

Ông Cho Sou-yong, từng đứng đầu công ty mai mối Sejan và đã tổ chức nhiều cuộc hôn nhân giữa đàn ông Hàn Quốc và phụ nữ Việt trong 16 năm qua, chỉ ra rằng ở Việt Nam, TOPIK chỉ được tổ chức thi vào tháng 4 và tháng 10. Nếu không đậu, thí sinh phải chờ nửa năm mới thi lại.

Hiện nay, trong các cuộc hôn nhân mai mối xuyên quốc gia, đàn ông Hàn Quốc thường trở về nước làm việc, còn vợ của họ ở lại để chờ xin thị thực F-6 dành cho người nước ngoài kết hôn với công dân nước này. Thông thường mất 3 - 4 tháng, cô dâu nước ngoài mới có thể đến Hàn Quốc và trong lúc chờ đời, họ học tiếng Hàn.

Tuy nhiên, một khi được yêu cầu học và vượt qua TOPIK theo quy định mới, các cô dâu nước ngoài có thể phải xa chồng hơn một năm.

“Trên giấy tờ, những cô dâu này là phụ nữ đã kết hôn, nhưng không ai biết được họ có thể vượt qua TOPIK hay không. Và điều gì sẽ xảy ra nếu họ không bao giờ đến được Hàn Quốc? Đây là một vấn đề lớn với họ”, ông Cho nhận định. Theo ông,TOPIK, đặc biệt là phần nghe, tương đối khó.

Mặt khác, ông Cho rằng khả năng khác là hoàn tất khóa học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu có thể dễ hơn nhưng vẫn khó đối với các cô dâu người Việt. Ông lập luận rằng các trung tâm dạy tiếng Hàn được nhà nước cấp phép thường ở các thành phố lớn, trong khi nhiều phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc lại đến từ các tỉnh lẻ.

Theo The Korea Times, trong năm 2012 có hơn 20.600 đàn ông Hàn Quốc lấy vợ người nước ngoài, trong đó có trên 6.500 phụ nữ Việt. Số lượng cô dâu Việt ở Hàn Quốc hiện chỉ đứng sau số cô dâu Trung Quốc.

Văn Khoa

>> Lại thêm trường hợp cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại
>> Trung Quốc xét xử cô dâu Việt bị tố giết mẹ chồng
>> Lớp học cho cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc
>> Cô dâu Việt bị rao như món hàng ở Trung Quốc   

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn đức cường

nguyễn đức cường

Lấy CHỒNG ngoại vì tình yêu. Chúng ta không có quyền gì mà nói họ, còn nếu lấy CHỒNG ngoai để trốn chạy khỏi cuộc sống này, thì thật khổ cho họ quá.
Nguyen thi lan

Nguyen thi lan

Tôi cũng là một người chuẩn bị kết hôn hàn quốc,tôi đi qua môi giới tại việt nam. tôi có đăng kí kết hôn được gần 6 tháng rồi nhưng vẫn chưa có visa cũng vì luật mới ra đối với các cô dâu việt là phải hoàn thành khoá học tiếng hàn tại các cơ sở đủ điều kiện cấp chứng chỉ đó. Tu lucs kết hôn đến nay tôi không thể đi làm phụ giúp cho gia đình về kinh tế lại còn mất tiền ăn học mấy tháng nay. Tôi đã từng kết hôn và có 1 con trai 4 tuổi ,vậy mà hàng tháng tiền ăn tiền ở mất nhiều quá, tôi cảm thấy mệt mỏi trong khi tôi đã đăng kí kết hôn song .đi tiếp ko song mà quay lại thì ly hôn lại mất tiền tôi đã học tiếng hàn từ lâu và tôi giao tiếp với chồng tôi hoàn toàn bằng tiếng hàn , tôi ko biết những ng mới học ngôn ngữ này liệu có thể thi đc ko nữa.luật ra như vậy có thực sư tốt cho các cô dâu
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Em đẹp, em muốn đổi đời nhanh, em muốn thoát khỏi cuộc sống khó khăn thực tại dễ dàng... không phải dễ chút nào !!! Cái gì cũng có cái giá phải trả của nó ?! Xã hội này không còn kiểu suy nghĩ chỉ cần lấy chồng là đã có chồng nuôi ?! Bình đẳng giới thực sự do người phụ nữ thoát ra khỏi vỏ bọc, bóng cả của người chồng để giành lấy chứ không chỉ chờ đợi ???
huy

huy

Có ai biết chỉ dùm em với lấy chồng HQ qua môi giới, đám cưới xong rồi chuẩn bị đi học tiếng Hàn nhưng bây giờ không muốn học nữa và không muốn qua Hàn nữa, muốn hồi lại thì phải bồi thường bao nhiêu ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU