Chuyến thăm của tàu sân bay Carl Vinson khẳng định 'cam kết, ủng hộ' với Việt Nam

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào trưa 6.3, Trung tâm báo chí khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã tổ chức họp báo qua điện thoại về chuyến thăm của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tại Đà Nẵng.
Tàu sân bay USS Carl Vinson neo tại cảng Tiên Sa của Đà Nẵng /// Hải quân Mỹ Tàu sân bay USS Carl Vinson neo tại cảng Tiên Sa của Đà Nẵng - Hải quân Mỹ
Tàu sân bay USS Carl Vinson neo tại cảng Tiên Sa của Đà Nẵng
Hải quân Mỹ
Cuộc họp báo có sự tham gia vào giờ chót của Tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh Mary Tarnowka, thay thế cho Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink. Về phía Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Philip G.Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7 - Hạm đội Thái Bình Dương, và Chuẩn đô đốc John Fuller, chỉ huy đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson, lần lượt trả lời các câu hỏi của báo giới.
Chia sẻ với các nhà báo tại khu vực, Phó đô đốc Sawyer đề cập đến hoạt động bồi đắp phi pháp và quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông, cho rằng những hành động này tạo nên tâm trạng bất ổn và lo lắng trong khu vực.
Tổng lãnh sự Tarnowka nhấn mạnh chuyến thăm của nhóm tàu USS Carl Vinson đóng vai trò là mốc quan trọng trong nỗ lực thắt chặt quan hệ song phương.
“Điều này thật sự phản ánh cam kết của chúng tôi đối với Việt Nam và sự ủng hộ của Mỹ về một Việt Nam giàu có, tự cường cũng như cam kết của chúng tôi về một Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng mở và dựa trên trật tự quốc tế xây dựng bằng luật lệ”, bà tổng lãnh sự nói.
Bà cho biết Mỹ mong muốn các đối tác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương "được tự hào và độc lập, chứ không phải lâm vào cảnh ủy nhiệm hoặc làm vệ tinh (cho nước ngoài – theo NV)”.
Chuyến thăm của tàu sân bay Carl Vinson khẳng định 'cam kết, ủng hộ' với Việt Nam  - ảnh 3
Tàu tuần dương USS Lake Champlain đến Đà Nẵng
Hải quân Mỹ
Chuẩn đô đốc Fuller cho biết các thủy thủ Việt Nam đã được mời lên tàu sân bay để chứng kiến tận mắt cách thức thủy thủ đoàn thao tác các hoạt động như chữa cháy, điều hành các chiến dịch xuất kích, thu/phóng máy bay và những khía cạnh công tác khác của tàu sân bay.
“Họ tham quan và có dịp tiếp xúc với các thủy thủ của chúng tôi, cảm nhận tính cách của các đồng nghiệp Mỹ”, chuẩn đô đốc cho biết.
“Tôi cho rằng một trong những lời nhận xét cảm động và ấm lòng nhất chính là họ vô cùng ấn tượng trước những nhọc nhằn trong công tác của các thủy thủ trên tàu, và làm sao những người lính thủy trẻ tuổi như thế lại có thể thực hiện các thao tác và công việc vô cùng phức tạp”, theo chỉ huy đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson.
Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Namđoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) được hộ tống bởi tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG 57) và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer (DDG 108) đã đến Đà Nẵng để bắt đầu chuyến thăm thành phố biển này từ ngày 5 - 9.3.
Chuyến thăm này nằm trong hải trình thăm một số nước trong khu vực của đoàn tàu hải quân Mỹ. Theo kế hoạch, từ ngày 5 - 9.3, chỉ huy đoàn tàu sẽ đi chào xã giao Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, lãnh đạo TP.Đà Nẵng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Thật ra tình hình thế giới hiện nay ,chúng ta hoan nghênh hợp tác đa phương,tránh lệ thuộc vào ai đó .Tôi cũng như đa phần độc giả báo Thanh Niên ,chúng ta ai cũng thích tính chuyên nghiệp của người Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU