Chuyện riêng trong cuộc chiến chung

0 Thanh Niên
Những cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria nhằm vào người Kurd đang làm thay đổi cục diện chiến sự khu vực.
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tràn sang biên giới Syria ở thị trấn Jarablus ngày 24.8.2016 /// Reuters Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tràn sang biên giới Syria ở thị trấn Jarablus ngày 24.8.2016 - Reuters
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tràn sang biên giới Syria ở thị trấn Jarablus ngày 24.8.2016
Reuters
Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) để thực hiện ý đồ chiến lược là làm suy yếu người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Syria. Lâu nay, nhiều bên cho rằng mục tiêu tấn công chính của Ankara không phải là IS mà là người Kurd và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chỉ sau khi IS trở thành mối đe dọa không thể không đối phó được nữa thì Thổ Nhĩ Kỳ mới tích cực tham gia như hiện tại với việc đưa quân vượt biên giới để tiến hành chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria.
Nhưng dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không chiến tranh đến cùng với IS mà chỉ đẩy IS ra xa vùng biên giới giáp ranh với nước này. Mục tiêu chính vẫn là người Kurd và ông al-Assad. Trong khi đó, lực lượng người Kurd lại là đồng minh và đội quân tiên phong của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria còn nhằm làm tăng vị thế của mình trong quan hệ với Mỹ, gây áp lực buộc Mỹ phải nhượng bộ chuyện khác.
Washington hiện đang khó xử vì nếu ủng hộ Ankara thì sẽ bị coi là phản bội đồng minh trung thành và tin cậy nhất trong cuộc chiến chống IS, còn nếu ngăn cản thì quan hệ song phương lại thêm căng thẳng và trắc trở.
Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ khiến cục diện chiến sự ở Syria thêm phức tạp, làm hình thành nhiều cuộc chiến riêng trong cuộc chiến chung. Tình hình hiện nay dẫn đến nguy cơ phân rẽ lực lượng chống IS và nếu cứ như thế thì chỉ có lợi cho chính IS ở Syria.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU