Chuyện riêng trong chuyện chung

0 Thanh Niên
Úc và Google hiện như đã tuyên chiến với nhau. Sau khi Úc đưa ra bộ luật mới buộc các hãng như Google phải trả tiền khi vận hành công cụ tra cứu ở Úc, Google công khai dọa sẽ ngừng ứng dụng này ở Úc.
Google hiện chiếm thị phần quá lớn nên không thể buông bỏ thị trường Úc /// Reuters Google hiện chiếm thị phần quá lớn nên không thể buông bỏ thị trường Úc - Reuters
Google hiện chiếm thị phần quá lớn nên không thể buông bỏ thị trường Úc
Reuters
Thủ tướng Scott Morisson đã lên tiếng bác bỏ sự đe dọa của Google và khẳng định quốc hội Úc quyết định việc quy định nào được áp dụng ở nước này. Cuộc đối đầu tuy là chuyện riêng giữa hai bên nhưng lại được thế giới bên ngoài chú ý bởi nó tác động mạnh mẽ tới diễn biến của chuyện chung là các hãng công nghệ bị khép vào thiết chế tài chính của các nước như thế nào.
EU cũng đã ban hành bộ luật với mục đích tương tự nhưng chưa đi xa như Úc. Bộ luật của Úc quy định Google không những phải trả tiền cho những nội dung được "sản xuất" ở Úc mà chỉ cần hiện ra đường dẫn nguồn nội dung thôi cũng đã phải trả tiền.
Google không phải cự tuyệt việc trả tiền và cũng đã có thỏa thuận với chính phủ một số nước về việc trả tiền nhưng chỉ trả tiền khi đưa lại nội dung chứ không phải lúc đưa đường dẫn nguồn. Úc và Google sẽ phải đàm phán để thỏa hiệp bởi xô đẩy nhau vào cuộc chiến thì cả hai đều bất lợi. Google hiện chiếm thị phần quá lớn nên không thể buông bỏ thị trường này và Úc cũng không thể không cần đến Google.

Úc muốn Facebook, Google phải trả tiền cho nội dung tin tức

Chuyện riêng này khẳng định chiều hướng diễn biến trong chuyện chung là các nơi trên thế giới trong thời gian tới sẽ vừa siết chặt quản lý hoạt động của các hãng công nghệ vừa ràng buộc họ vào trách nhiệm tài chính cũng như chia sẻ lợi nhuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU